4 Mẹo Hàng đầu để Giúp Nhà thầu Thắng thầu!

Thứ ba - 05/04/2022 04:36
Bất kỳ nhà thầu nào khi tham gia đấu thầu đều mong muốn mình trúng thầu, vậy đâu là cách để giành được vinh quang trong đấu thầu? Hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Huongdandauthau.com của chúng tôi dưới bài viết
Điều kiện để thắng thầu
Điều kiện để thắng thầu

Điều kiện để trúng thầu là gì?

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu những điều kiện nào để có thể trúng thầu, điều này đã được quy định rất rõ ràng tại Điều 42 và Điều 43 Luật Đấu thầu 2013, cụ thể như sau:

Điều 42. Xét duyệt trúng thầu đối với đấu thầu cung cấp dịch vụ tư vấn

1. Nhà thầu tư vấn là tổ chức được xem xét, đề nghị trúng thầu khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất hợp lệ;

b) Có đề xuất về kỹ thuật đáp ứng yêu cầu;

c) Có giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) thấp nhất đối với phương pháp giá thấp nhất; có điểm kỹ thuật cao nhất đối với phương pháp giá cố định và phương pháp dựa trên kỹ thuật; có điểm tổng hợp cao nhất đối với phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật và giá;

d) Có giá đề nghị trúng thầu không vượt giá gói thầu được phê duyệt. Trường hợp dự toán của gói thầu được phê duyệt thấp hơn hoặc cao hơn giá gói thầu được phê duyệt thì dự toán này sẽ thay thế giá gói thầu để làm cơ sở xét duyệt trúng thầu.

2. Nhà thầu tư vấn là cá nhân được xem xét, đề nghị trúng thầu khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có hồ sơ lý lịch khoa học, đề xuất kỹ thuật (nếu có) tốt nhất và đáp ứng yêu cầu của điều khoản tham chiếu;

b) Có giá đề nghị trúng thầu không vượt giá gói thầu được phê duyệt. Trường hợp dự toán của gói thầu được phê duyệt thấp hơn hoặc cao hơn giá gói thầu được phê duyệt thì dự toán này sẽ thay thế giá gói thầu để làm cơ sở xét duyệt trúng thầu.

3. Đối với nhà thầu không được lựa chọn, trong thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu phải nêu rõ lý do nhà thầu không trúng thầu.

Điều 43. Xét duyệt trúng thầu đối với đấu thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp

1. Nhà thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp được xem xét, đề nghị trúng thầu khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất hợp lệ;

b) Có năng lực và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu;

c) Có đề xuất về kỹ thuật đáp ứng yêu cầu;

d) Có sai lệch thiếu không quá 10% giá dự thầu;

đ) Có giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) thấp nhất đối với phương pháp giá thấp nhất; có giá đánh giá thấp nhất đối với phương pháp giá đánh giá; có điểm tổng hợp cao nhất đối với phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật và giá;

e) Có giá đề nghị trúng thầu không vượt giá gói thầu được phê duyệt. Trường hợp dự toán của gói thầu được phê duyệt thấp hơn hoặc cao hơn giá gói thầu được phê duyệt thì dự toán này sẽ thay thế giá gói thầu để làm cơ sở xét duyệt trúng thầu.

2. Đối với nhà thầu không được lựa chọn, trong thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu phải nêu rõ lý do nhà thầu không trúng thầu.

Vì vậy, tùy từng loại gói thầu mà có những điều kiện khác nhau nhưng nhìn chung phải có hồ sơ mời thầu hợp lệ, hồ sơ đề xuất đáp ứng yêu cầu, năng lực và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu thì mới có giá dự toán. Nhà thầu cạnh tranh nhất. Đối với những trường hợp vượt dự toán gói thầu, chúng tôi có bài viết phân tích tại đây.

4 lời khuyên cho nhà thầu để nắm vững

277116319 925082024819275 2538904244758230785 n
4 lời khuyên cho nhà thầu để nắm vững

Từ những quy định cơ bản trên, kết hợp với kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực đấu thầu nhiều năm, chúng tôi cung cấp cho bạn 4 bí quyết quan trọng sau đây để giúp bạn có được giá thầu tốt nhất

  1. Chuẩn bị hồ sơ mời thầu hợp lệ

 

Các tài liệu quan trọng cần chuẩn bị để đảm bảo một cuộc thầu hợp lệ như đăng ký kinh doanh, đăng ký thành lập; xem xét báo cáo tài chính để đảm bảo doanh nghiệp của bạn không dựa vào kế toán; không nợ thuế hoặc nợ phá sản; kiểm tra đăng ký trên hệ thống mua sắm nhà nước; trái phiếu dự thầu Phải hợp lệ, có thời gian phù hợp với yêu cầu và không có sai sót của người thụ hưởng hoặc các điều kiện khác gây bất lợi cho nhà thầu.

Đơn dự thầu cần được xem xét theo đúng biểu mẫu, tránh đưa vào các điều kiện khác với yêu cầu và không được đưa ra hai mức giá đối với gói thầu chỉ có một phần.

2. Viết các đề xuất và yêu cầu kỹ thuật phù hợp

275815943 2762795210693640 2872268067172385613 n

Chúng tôi có rất nhiều lời khuyên và chỉ dẫn về chủ đề này, nhưng chỉ để nhắc lại, chúng ta cần đọc kỹ phần đầu của bài viết. Đặc biệt đối với gói thầu áp dụng phương pháp tính điểm, cần xem xét mức điểm yêu cầu tối thiểu của từng mục, viết từng mục rõ ràng, mạch lạc, logic nhất có thể và xuyên suốt toàn bộ hồ sơ. Sử dụng điểm mạnh của bạn (nếu có) để đạt điểm cao nhất trong mỗi hạng mục. Đối với gói thầu có yêu cầu “đạt - không đạt”, thì từng hạng mục được đánh giá là “đạt” cần được trình bày cẩn thận.

3. Tìm kiếm thông tin, đánh giá đối thủ cạnh tranh

Thông tin về đối thủ cạnh tranh thường rất khó, đặc biệt là đối với đấu thầu trực tuyến. Bắt kịp đối thủ cạnh tranh luôn là mong muốn của các nhà thầu để đưa ra chiến lược giá phù hợp. Hiện tại, không có phần mềm hoặc ứng dụng nào có thể trợ giúp ngoại trừ gói VIP3 của chúng tôi. Các nhà thầu sẽ được cung cấp manh mối về các đối thủ cạnh tranh có thể có (xin lưu ý các gợi ý về các đối thủ cạnh tranh có thể có).

4. Đặt giá thầu phù hợp

Điều đầu tiên chúng ta cần chú trọng khi định giá dự thầu là giới hạn giá gói thầu (dự toán thầu được duyệt) để không thể (nên) vượt giá gói thầu. Hợp đồng nào thì nhà thầu cũng dễ dàng nhưng nếu bạn là thành viên và đã từng tham gia các gói thầu (VIP1, VIP2) thì việc tra giá các gói thầu rất dễ dàng.

Dựa trên thông tin nội bộ liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hoặc khả năng cung cấp của mình, kết hợp với thông tin bên ngoài thu thập được, cần đưa ra quyết định về giá dự thầu, giá dự thầu này cũng cần được giữ bí mật hết mức có thể hoặc chỉ được biết đến với cơ quan có thẩm quyền cao nhất của nhà thầu (đơn vị trúng thầu). Giá xây dựng công khai nhưng lúc đấu thầu còn có thư giảm giá / hạng mục giảm giá để người ra quyết định).

Giá dự thầu cần cạnh tranh, đối với phương pháp đánh giá thấp nhất thì làm thế nào để đạt được giá thấp nhất, đối với phương pháp đánh giá toàn diện cần xem xét ưu điểm (và đôi khi là nhược điểm). Điểm kỹ thuật, điểm giá để tính điểm tổng hợp của mình cao nhất, trường hợp này nhà thầu phải tự ước tính điểm kỹ thuật của mình đạt bao nhiêu để có thể xem xét xác định giá dự thầu phù hợp.

Trên đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi để giúp các nhà thầu có cơ hội trúng thầu cao nhất. Nếu bạn cần thông tin về các gói dịch vụ do DauThau.info cung cấp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Nguồn tin: dauthau.info

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây