Nhà thầu phụ có thể làm những gì? Tầm nhìn bao quát về nhà thầu phụ

Thứ sáu - 11/03/2022 02:58
Nhiều bạn đọc đã hỏi nhà thầu phụ có thể làm được những gì và hạn chế của nhà thầu phụ như thế nào. Bài viết ngay sau đây của Huongdandauthau.com sẽ giúp bạn trả lời những t thắc mắc này. Hãy dành ít phút để tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Nhà thầu phụ là gì
Nhà thầu phụ là gì

Nhà thầu phụ là gì?

Theo Mục 4, Mục 36 của Luật Đấu thầu 2013, nhà thầu phụ được định nghĩa như sau:

36. Nhà thầu phụ là nhà thầu tham gia thực hiện gói thầu theo hợp đồng được ký với nhà thầu chính. Nhà thầu phụ đặc biệt là nhà thầu phụ thực hiện công việc quan trọng của gói thầu do nhà thầu chính đề xuất trong hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất trên cơ sở yêu cầu ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

Một số quy định liên quan khi sử dụng nhà thầu phụ như sau:

Nhà thầu chính có thể ký hợp đồng với các nhà thầu phụ trong danh sách các nhà thầu phụ được quy định trong hồ sơ mời thầu và hồ sơ đề xuất. Việc sử dụng nhà thầu phụ không làm thay đổi nghĩa vụ của nhà thầu chính. Nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm về số lượng, chất lượng, tiến độ và các trách nhiệm khác đối với công việc do các nhà thầu phụ thực hiện;

Nhà thầu chính không được sử dụng nhà thầu phụ để thực hiện công việc khác với công việc quy định trong hồ sơ mời thầu và việc sử dụng nhà thầu phụ; việc thay thế, bổ sung nhà thầu phụ ngoài danh sách trong hồ sơ mời thầu và hồ sơ đề xuất phải được phê duyệt. chỉ được tiến hành sau khi được chủ đầu tư đồng ý;

Tổng thầu có trách nhiệm lựa chọn và sử dụng các nhà thầu phụ có năng lực, kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ được giao. Nếu là nhà thầu phụ quan trọng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu thì việc đánh giá năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu phụ được thực hiện theo quy định của hồ sơ mời thầu;

Tổng thầu có trách nhiệm thanh toán cho nhà thầu phụ đúng thời hạn và đầy đủ theo thỏa thuận giữa tổng thầu và nhà thầu phụ.

Nhà thầu phụ có thể làm gì?

Nhà thầu phụ có quyền hoàn thành công việc do tổng thầu giao (nghĩa là nhà thầu đã trúng thầu và ký hợp đồng với chủ đầu tư) theo khối lượng công việc sử dụng nhà thầu do tổng thầu kê khai. Hồ sơ mời thầu, hồ sơ mời thầu. Nếu có công việc phụ mà nhà thầu chính muốn nhà thầu phụ thực hiện thì chủ đầu tư phải chấp nhận.

Khi tham gia đấu thầu cần có thỏa thuận hoặc hợp đồng chính / hợp đồng giữa nhà thầu phụ và tổng thầu, nếu tổng thầu trúng thầu thì ký hợp đồng chính thức. Nhà thầu phụ được thanh toán phần giá trị công việc đã hoàn thành và được tổng thầu nghiệm thu.

Lưu ý: Luật Đấu thầu 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành không có giới hạn cứng về giá trị tối đa mà nhà thầu phụ có thể đảm nhận trong gói thầu, nghĩa là nhà thầu phụ có thể hoàn thành hầu hết các công việc trong gói thầu, tuy nhiên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước chủ sở hữu Vẫn do tổng thầu chịu.

Khi nào sử dụng nhà thầu phụ là vi phạm pháp luật?

 

Một số điều luật cần tránh với nhà thầu phụ
Một số điều luật cần tránh với nhà thầu phụ

Một số ví dụ về việc không tuân thủ việc sử dụng nhà thầu phụ theo Luật Đấu thầu 2013 và các Văn bản hướng dẫn như sau:

  • Nhà thầu chính sử dụng nhà thầu phụ không được nêu trong hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất hoặc sử dụng nhà thầu phụ mà không được chủ đầu tư chấp thuận.

  • Tổng thầu chuyển giao khối lượng công việc cho nhà thầu khác (được coi là thầu phụ) với tổng khối lượng từ 10% giá gói thầu trở lên hoặc dưới 10% giá gói thầu nhưng vượt quá 50 tỷ đồng.

  • Từ chối giao kết hợp đồng với nhà thầu phụ khi được sự đồng ý trước của tổng thầu và trúng thầu.

 

Đấu thầu tư nhân nên quan tâm giữa đấu thầu chính hay đấu thầu phụ

Đối với việc quản lý nhà thầu sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước đầu tư công (trước đây gọi là vốn ngân sách nhà nước hoặc vốn nhà nước ngoài ngân sách) có các quy định, chế tài và hướng dẫn tương tự như vốn ngân sách nhà nước. Do đó, việc sử dụng nhà thầu phụ để chuẩn bị và triển khai gói thầu cần có sự tính toán kỹ lưỡng, kỹ lưỡng của các tổng thầu tham gia trước khi thực hiện, nếu không sẽ vi phạm một trong các hành vi sau. vi bị cấm hoặc có thể được thực hiện, nhưng sẽ mất thời gian do thủ tục tố tụng.

274668994 327837216031465 2451910112430684515 n
Sự lựa chọn giữa đấu thầu chính và đấu thầu phụ

 

Đối với mua sắm tư nhân, các điều khoản này dường như không bắt buộc hoặc có ý nghĩa, vì mối quan hệ giữa chủ sở hữu và nhà thầu trong hợp đồng tư nhân là quan hệ dân sự và cách nhà thầu thực hiện và sử dụng các quyền của nhà thầu phụ / nhà cung cấp có liên quan đến Nhà thầu đã ký hợp đồng do chủ đầu tư làm chủ đầu tư, cũng giống như thông lệ hiện nay của các nước đầu tiên trên thế giới có nhiều nhà thầu quản lý và tổng thầu. Đây thực chất là việc nhà thầu không thực hiện công việc hoặc chỉ thực hiện một số công việc và phần còn lại được giao cho các nhà thầu phụ / nhà cung cấp thực hiện.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và ủng hộ, mọi thắc mắc vui lòng gọi đến hotline 0904634288 hoặc gửi mail về địa chỉ contact@dauthau.asia

Nguồn tin: dauthau.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây