Các vấn đề nhà thầu gặp phải và kinh nghiệm xử lý của họ

Thứ sáu - 29/04/2022 12:42
Nhu cầu đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu luôn được các nhà thầu quan tâm, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ phân tích và giải đáp tất cả những thắc mắc thực tế mà các luật sư đấu thầu phải đối mặt. Cùng nhau đón chờ bài viết nhé!
Vấn đề nhân sự và hướng giải quyết
Vấn đề nhân sự và hướng giải quyết

Nhà thầu cần đáp ứng những điều kiện gì?

Như chúng ta đã biết, hầu hết các gói thầu đều có yêu cầu liên quan đến nhân sự thi công gói thầu, đặc biệt là các gói thầu như tư vấn, xây lắp, lắp đặt hỗn hợp thì khâu nhân sự rất quan trọng. Vậy nhân sự nào cần và đáp ứng nhu cầu nào, chúng tôi chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

  1. Trình độ học vấn: Thông thường nhân sự được yêu cầu cần có trình độ học vấn, vì vậy cần chuẩn bị bản sao các bằng cấp để đấu thầu qua mạng, scan hoặc chụp ảnh lại với bản chính.

  2. Chứng chỉ: Một số vị trí yêu cầu chứng chỉ hành nghề, chẳng hạn như Chứng chỉ Tư vấn Xây dựng, Chứng chỉ Chỉ huy và Thông tin Giám sát. Vì vậy, chúng ta cũng cần sao chép và chuẩn bị bằng cấp.

  3. Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động: Trường hợp người lao động tuyên bố là thành viên của công ty thì phải ký hợp đồng lao động; đối với điều động nhân sự thì phải ký thỏa thuận hoặc hợp đồng thuê nhân sự.

  4. Thông tin người đăng ký: Kê khai đầy đủ các thông tin (họ tên; ngày tháng năm sinh; số CCCD; địa chỉ ...).

  5. Bản kê khai kinh nghiệm: Kinh nghiệm của người nộp đơn trong quá trình làm việc, đặc biệt lưu ý đến kinh nghiệm của các gói thầu / hợp đồng tương tự đã thực hiện.

Câu hỏi của nhân sự dự định tham gia gói thầu nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu không nắm vững những ý trên bạn rất dễ gặp rắc rối, dẫn đến hồ sơ mời thầu không đáp ứng được yêu cầu của nhà thầu.

Vấn đề chứng chỉ nhân sự, vụ việc thực tế khiến cả chủ thầu và nhà thầu phải “đau đầu”

Những vấn đề khiến chủ thầu và nhà thầu phải “đau đầu”
Những vấn đề khiến chủ thầu và nhà thầu phải “đau đầu”

Trong quá trình tham vấn nhà thầu và luật sư đấu thầu, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về phần nhân sự khi tham gia dự thầu có hợp lệ không? Tình huống cụ thể ở đây là những người tham gia gói thầu theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu cần phải có chứng chỉ A. Tuy nhiên, khi tham gia đấu thầu, nhà thầu X đã được biên chế đến hạn đấu thầu. Nội dung đề xuất là “trong thời hạn 01 tuần kể từ ngày hết hạn đấu thầu, nhà thầu cũng sẽ cấp chứng chỉ nhân sự”. Vậy, luật sư đấu thầu phải xử lý tình huống này như thế nào? Hãy cũng DauThau.Info phân tích:

Trước tình huống này, bên mời thầu nên tiến hành yêu cầu làm rõ, khi đó sẽ xảy ra hai tình huống và hai kết quả khác nhau:

  • Trường hợp 1: Nhân viên của Nhà thầu X không có chứng chỉ A được cấp khi kết thúc hồ sơ dự thầu, trong trường hợp này, Nhà thầu X sẽ bị đánh giá là không đủ tiêu chuẩn về năng lực và kinh nghiệm do người đó không có chứng chỉ đó. Đủ đáp ứng yêu cầu, tình trạng này còn có thể làm tăng tình trạng người lao động vừa thi cấp chứng chỉ xong chưa cấp chứng chỉ, một thời gian sau mới cấp chứng chỉ (sau thời gian trúng thầu), vì vậy nhà thầu X sẽ bị loại. Việc đánh giá năng lực và kinh nghiệm chưa đạt yêu cầu do nhân sự không có bằng chứng đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu tại thời điểm nộp hồ sơ dự thầu, do thời điểm nộp hồ sơ dự thầu là mốc được xác định từ đó thời gian. Tất cả các yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng, nhà thầu phải đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu thì mới được đánh giá đạt / đạt.

  • Trường hợp 2: Nhân viên của Nhà thầu X trước đó đã cấp Chứng chỉ A khi kết thúc hồ sơ dự thầu, nhưng phải gia hạn Chứng chỉ A và chưa có chứng chỉ mới, nếu trong quá trình đánh giá cần làm rõ nếu Nhà thầu cung cấp tài liệu Nhà thầu X được đánh giá là đáp ứng các yêu cầu về nội dung này (đã có chứng chỉ và đang gia hạn).

Về hoàn cảnh của Nhà thầu X trong tình huống cụ thể nêu trên, sau khi làm rõ, xác định người lao động không có chứng chỉ khi trúng thầu, đến ngày trúng thầu mới thi lấy chứng chỉ nên nhà thầu bỏ thầu. bị đánh giá là không đủ tiêu chuẩn.

Nếu cần thêm thông tin hỗ trợ, vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

Nguồn tin: dauthau.info

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây