Các phương thức đấu thầu phổ biến nhất

Thứ sáu - 29/04/2022 12:39
Bài viết hôm nay của Huongdandauthau.com sẽ phân tích các phương thức đấu thầu đang áp dụng và được sử dụng phổ biến nhất.
Chào hàng cạnh tranh gồm những gì
Chào hàng cạnh tranh gồm những gì

Phương thức đấu thầu theo quy định của Luật đấu thầu

Hiện nay, ở Việt Nam và trên thế giới, theo Luật Đấu thầu 2013, chủ yếu có 4 phương thức đấu thầu, bao gồm:

  • Phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ là gì là gì: Đấu thầu 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ là nhà thầu, nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất gồm đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

  • Phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ là gì là gì: Đấu thầu 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ là nhà thầu, nhà đầu tư nộp đồng thời hồ sơ đề xuất về kỹ thuật và hồ sơ đề xuất về tài chính riêng biệt theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

  • Phương thức hai giai đoạn một túi hồ sơ là gì: Đấu thầu 2 giai đoạn 1 túi hồ sơ là trong giai đoạn một, nhà thầu nộp đề xuất về kỹ thuật, phương án tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu nhưng chưa có giá dự thầu. Trên cơ sở trao đổi với từng nhà thầu tham gia giai đoạn này sẽ xác định hồ sơ mời thầu giai đoạn hai. Trong giai đoạn hai, nhà thầu đã tham gia giai đoạn một được mời nộp hồ sơ dự thầu. Hồ sơ dự thầu bao gồm đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu giai đoạn hai, trong đó có giá dự thầu và bảo đảm dự thầu. 

  • Phương thức hai giai đoạn hai túi hồ sơ là gì: Đấu thầu 2 giai đoạn 2 túi hồ sơ là trong giai đoạn một, nhà thầu nộp đồng thời hồ sơ đề xuất về kỹ thuật và hồ sơ đề xuất về tài chính riêng biệt theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Hồ sơ đề xuất về kỹ thuật sẽ được mở ngay sau thời điểm đóng thầu. Trên cơ sở đánh giá đề xuất về kỹ thuật của các nhà thầu trong giai đoạn này sẽ xác định các nội dung hiệu chỉnh về kỹ thuật so với hồ sơ mời thầu và danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu được mời tham dự thầu giai đoạn hai. Hồ sơ đề xuất về tài chính sẽ được mở ở giai đoạn hai. Trong giai đoạn hai, các nhà thầu đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn một được mời nộp hồ sơ dự thầu. Hồ sơ dự thầu bao gồm đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu giai đoạn hai tương ứng với nội dung hiệu chỉnh về kỹ thuật. Trong giai đoạn này, hồ sơ đề xuất về tài chính đã nộp trong giai đoạn một sẽ được mở đồng thời với hồ sơ dự thầu giai đoạn hai để đánh giá.

Điều kiện áp dụng của phương thức đấu thầu

246712782 433153708201727 7266745272221581397 n
Điều kiện áp dụng cho các phương thức đấu thầu

Xem Điều kiện áp dụng phương thức đấu thầu từ Điều 28 đến Điều 31 trong Luật Đấu thầu năm 2013 như sau:

Điều 28:

1. Phương thức đấu thầu 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

a) Đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn; gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp có quy mô nhỏ;

b) Chào hàng cạnh tranh đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp;

c) Chỉ định thầu đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp;

d) Mua sắm trực tiếp đối với gói thầu mua sắm hàng hóa;

đ) Chỉ định thầu đối với lựa chọn nhà đầu tư.

Điều 29:

1. Phương thức đấu thầu 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

a) Đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp;

b) Đấu thầu rộng rãi đối với lựa chọn nhà đầu tư.

Điều 30:

1. Phương thức đấu thầu 2 giai đoạn 1 túi hồ sơ được áp dụng trong trường hợp đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp có quy mô lớn, phức tạp.

Điều 31:

1. Phương thức đấu thầu 2 giai đoạn 2 túi hồ sơ được áp dụng trong trường hợp đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp có kỹ thuật, công nghệ mới, phức tạp, có tính đặc thù.

Phương thức đấu thầu phổ biến nhất

Phương thức đấu thầu phổ biến
Phương thức đấu thầu phổ biến

Đối với hầu hết các gói thầu hiện nay, phương thức một giai đoạn một túi và phương thức một giai đoạn hai túi là phương thức được sử dụng phổ biến nhất. Trong hai phương pháp này, phương pháp một giai đoạn một túi được sử dụng phổ biến hơn cả, vì hầu hết các gói thầu đều có kích thước nhỏ và tính chất không phức tạp, và phương pháp một giai đoạn hai túi là phổ biến nhất. Hồ sơ này áp dụng cho hầu hết các gói thầu còn lại (có quy mô không nhỏ, tính chất kỹ thuật phức tạp). Đối với phương thức hai giai đoạn một gói và hai giai đoạn hai gói, trong lịch sử tra cứu của DauThau.info, mỗi phương thức chỉ có 01 gói thầu được thực hiện (thời gian tra cứu). Tất cả dữ liệu được công bố trên Hệ thống đấu thầu quốc gia (2010-nay).

Khi thực hiện phương thức một bước một túi hồ sơ, hồ sơ dự thầu được mở một lần, các hồ sơ mời thầu bao gồm cả phần kỹ thuật và hồ sơ đề xuất tài chính được nộp chung và đóng thành một bộ. Việc đánh giá hồ sơ được thực hiện nhiều bước, nhiều phương thức, nhà thầu trúng thầu khi đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, giá dự thầu thấp nhất hoặc giá đánh giá thấp nhất.

Khi thực hiện phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ thì mở thầu làm hai lần, mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật (HSĐX) lần thứ nhất, sau khi rà soát xong, chỉ nhà thầu đạt yêu cầu về kỹ thuật. yêu cầu và đã được chấp thuận có thể mở thầu. Mở đề xuất tài chính (giá cả) cho các nhà thầu này. Do đó, đề xuất cần được gộp thành hai phần riêng biệt là đề xuất kỹ thuật và đề xuất tài chính, hai phần này được nộp cùng nhau trước thời hạn.

DauThau.info hiện có khả năng sàng lọc hàng chục nghìn gói thầu, hai hình thức đấu thầu này đã được đấu thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, nếu bạn đọc quan tâm đến kho dữ liệu phong phú đó, hãy đăng ký gói 01 VIP ngay để có thể sử dụng nó. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Nguồn tin: dauthau.info

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây