3 Nguyên tắc cơ bản để tránh phán xét chủ quan khi lựa chọn nhà thầu

Chủ nhật - 17/04/2022 12:45
Nhiều đơn vị mua sắm dễ rơi vào tình trạng chủ quan khi đánh giá hồ sơ dự thầu, chỉ dựa vào cảm tính, suy nghĩ cá nhân hơn là yêu cầu của hồ sơ mời thầu và quy định của pháp luật về đấu thầu. Bài viết hôm nay Huongdandauthau.com sẽ chia sẻ nội dung bài viết này!
Bỏ thầu, hiện tượng lạ gần đây
Bỏ thầu, hiện tượng lạ gần đây

Đánh giá hồ sơ dự thầu trong lựa chọn nhà thầu như thế nào?

Sau khi đơn vị mua sắm đấu thầu / chủ đầu tư phát hành hồ sơ mời thầu thì nhà thầu sẽ nộp hồ sơ dự thầu, khi mở thầu thì đơn vị mua sắm / chủ đầu tư sẽ mở thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu. Toàn bộ quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu được thực hiện từ khi nhận hồ sơ dự thầu đến khi kết thúc đánh giá hồ sơ dự thầu. Nội dung đánh giá hồ sơ dự thầu và kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu thường ở dạng văn bản (biên bản đánh giá hồ sơ dự thầu), có chữ ký xác nhận của các thành viên tham gia đánh giá hồ sơ dự thầu.

Một số nguyên tắc cơ bản để không đánh giá hồ sơ dự thầu một cách chủ quan

Các nguyên tắc cơ bản cần nắm rõ
Các nguyên tắc cơ bản cần nắm rõ

Nếu không nắm vững các nguyên tắc đánh giá hồ sơ dự thầu, những người được giao nhiệm vụ chấm thầu rất dễ rơi vào tình trạng đánh giá chủ quan, đánh giá theo cảm tính. Do đó, chúng ta cần hiểu một số nguyên tắc cơ bản:

  • Nguyên tắc 1: Việc tuân thủ các tiêu chuẩn quy định trong hồ sơ mời thầu là cực kỳ quan trọng và nhiều người thường bị “qua mặt”. Một khi trong hồ sơ mời thầu đã nêu rõ tiêu chí thì phải xây dựng trên cơ sở đó, không nên suy diễn (nếu tiêu chí không rõ ràng, cụ thể), không nên nghĩ theo hướng bất lợi cho nhà thầu, nhưng điều này là không thể.

  • Nguyên tắc 2: Căn cứ vào hồ sơ mời thầu mà nhà thầu nộp, không được phỏng đoán, suy diễn, nếu hồ sơ chưa rõ thì phải làm rõ, bổ sung. Trên cơ sở hồ sơ dự thầu, bổ sung, làm rõ để đánh giá đúng bản chất của nhà thầu, ở đây cũng cần lưu ý rằng việc bổ sung, làm rõ không được làm thay đổi bản chất của nhà thầu.

  • Nguyên tắc 3: Nắm vững các nguyên tắc “cạnh tranh, công bằng, minh bạch và tiết kiệm”, là những nguyên tắc xuyên suốt trong bất kỳ cuộc đấu thầu nào. “Cạnh tranh” là làm thế nào để đảm bảo giá thầu cạnh tranh nhất giữa các nhà thầu và tạo mọi điều kiện cho các nhà thầu tham gia. “Công bằng” là yếu tố rất quan trọng, việc đánh giá phải đảm bảo mọi suy luận (nếu có) phải công bằng đối với một nhà thầu cũng như các nhà thầu khác, bao gồm cả sự công bằng. Các nhà thầu không được tham gia vào các việc xem xét sau đây. "Minh bạch" là đảm bảo rằng mọi thứ đều rõ ràng và công khai và tất cả các nhà thầu đều nhận thức được lượng thông tin sau. Cuối cùng, “hiệu quả kinh tế” là đảm bảo làm thế nào để mang lại hiệu quả kinh tế tối đa cho nhà đầu tư và tránh thiệt thòi về kinh tế mà các bản án đưa ra trong quá trình thực hiện hợp đồng và các bản án phát sinh sau này có thể mang lại hậu quả tiêu cực cho nhà đầu tư.


DauThau.Net sử dụng cách đánh giá hồ sơ dự thầu như thế nào?

Dauthau.net và cách đánh  giá hồ sơ dự thầu
Dauthau.net và cách đánh  giá hồ sơ dự thầu

DauThau.Net là mạng đấu thầu tư nhân đầu tiên tại Việt Nam, được xây dựng bài bản trên nền tảng đấu thầu công khai đang được sử dụng trên thế giới. Việc đánh giá hồ sơ dự thầu hoàn toàn do bên mời thầu quyết định, vì các giai đoạn đấu thầu kín khác nhau không tuân theo các quy định của pháp luật về mua sắm như mua sắm công. Tuy nhiên, để đảm bảo uy tín của bên mời thầu / nhà đầu tư khi tham gia thị trường, phí dự thầu cũng phải phù hợp với các nguyên tắc đánh giá mà chúng tôi đã nêu ở trên, đồng thời có mức giá tốt hơn, có lợi hơn cho nhà thầu. Tiếp cận thông tin cởi mở, tham gia với các bên mời thầu / nhà đầu tư trong suốt quá trình (đây là vấn đề nhạy cảm đối với hoạt động mua sắm công và có thể gặp trở ngại về mặt pháp lý).

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến ​​thức xét thầu của hệ thống mạng đấu thầu tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. DauThau.Net cung cấp chính sách miễn phí và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp đấu thầu, mua và tìm kiếm nhà cung cấp có sẵn trên hệ thống, nhanh chóng đăng ký thành viênxác thực hồ sơ.

Nếu cần hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn theo địa chỉ:

Nguồn tin: dauthau.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây