Hiện tượng lạ hay gặp gần đây chính là bỏ thầu

Chủ nhật - 17/04/2022 12:28
Thời gian qua, nhiều nhà thầu trúng thầu nhưng không muốn thực hiện hợp đồng (dự thầu), điều xưa nay hiếm nhưng diễn ra khá phổ biến hiện nay. Hãy cùng Huongdandauthau.com tìm câu trả lời cho hiện tượng kỳ lạ này.
Bỏ thầu, hiện tượng lạ gần đây
Bỏ thầu, hiện tượng lạ gần đây

Định nghĩa bỏ thầu, hủy thầu là gì?

Từ trước đến nay, các nhà thầu đều mong nhận được gói thầu để có thể ký kết hợp đồng thực hiện. Rất ít trường hợp nhà thầu không thực hiện hợp đồng hoặc gói thầu không tìm được nhà thầu dẫn đến việc hủy thầu. Tuy nhiên, gần đây (khoảng quý 1/2021 trở về sau), nhiều gói thầu đã phải hủy thầu do không có nhà thầu tham gia hoặc nhiều nhà thầu trúng thầu không muốn triển khai hoặc từ chối thực hiện. Vậy lý do là gì? Hãy cùng DauThau.Net tìm ra nguyên nhân của vấn đề này.

Lý do dẫn đến hủy thầu và bỏ thầu

Hủy thầu và bỏ thầu
Hủy thầu và bỏ thầu

Như chúng ta đã biết, từ đầu năm 2021 đến nay, nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn do phải chống chọi với đại dịch Covid-19. Việc đi lại giữa các nơi rất hạn chế, đặc biệt là trên các đầu tàu kinh tế như Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Giá nguyên vật liệu tăng cao, đặc biệt là thép, kính, nhôm và các vật liệu ngành xây dựng khác ... đều tăng mạnh. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc hủy thầu, hủy thầu. Một số gói thầu được mời thương thảo hợp đồng với các nhà thầu tham dự xếp thứ nhất, nhưng quá trình lựa chọn nhà thầu thường mất một khoảng thời gian nhất định, thời gian mời thầu và thời gian được mời thương thảo. Giá hàng hóa, nguyên vật liệu tăng nhất định khiến nhà thầu phải tiếp tục thực hiện, không còn hiệu quả hoặc có thể thua lỗ. Mặt khác, do đại dịch Covid-19 nên việc đi lại giữa các nơi rất hạn chế, nhà cung cấp (thầu phụ) cung cấp hàng hóa cũng khó khăn, chi phí vận chuyển cao kèm theo chi phí vận chuyển cao, chi phí liên quan đến phòng chống dịch. Theo ước tính, điều này dẫn đến tình trạng nhà thầu bỏ thầu như hiện nay hoặc do không biết có thể thực hiện trúng thầu được không nên có nhiều gói thầu nhà thầu không tham gia dẫn đến nhiều gói thầu hơn, và một số nhà thầu trúng thầu, nhưng không có nhà thầu nào tham gia.


Giải pháp cho vấn đề hủy thầu và bỏ thầu

Giải pháp cho hủy thầu và bỏ thầu
Giải pháp cho hủy thầu và bỏ thầu

Để tránh phải bỏ thầu, hủy thầu do không kết nối được với nhà cung cấp, DauThau.Net ra đời không chỉ mang đến những công cụ hữu ích cho các luật sư đấu thầu mà còn giúp các nhà thầu linh hoạt trong việc tìm kiếm nhà thầu. Các nhà cung cấp, nhà thầu phụ đến từ khắp nơi (xem thêm bài Nhà thầu là bên mời thầu,tại sao không?). Chúng tôi tin rằng các công cụ của DauThau.Net sẽ phần nào khắc phục được các vấn đề về đấu thầu do trở ngại như tìm nguồn cung ứng nội địa (local supply), đa dạng hóa và cạnh tranh nhà cung cấp, nhà thầu phụ, v.v. Chi phí do đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Nằm trong lộ trình phát triển của DauThau.Net, hiện tại chúng tôi đang có chính sách đăng ký gói A-BASIC (giá gốc 5.500.000đ), đăng ký tài khoản, được hưởng chính sách hỗ trợ đặc biệt trong thời gian này. Nếu bạn cần trợ giúp, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay:

Nguồn tin: dauthau.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây