Xử lý tình huống khi khối lượng phát sinh vượt giá gói thầu

Thứ năm - 24/03/2022 00:03
Sau khi trúng thầu, phát sinh nhiều gói thầu / hợp đồng dẫn đến giá trị thực hiện có thể vượt giá gói thầu, tôi phải làm thế nào? Hãy cùng Huongdandauthau.com chia sẻ kinh nghiệm về thực tế.
Xử lý tình huống khi khối lượng phát sinh vượt giá gói thầu
Xử lý tình huống khi khối lượng phát sinh vượt giá gói thầu

Các nguyên tắc điều chỉnh lượng bổ sung, sản lượng

Các vấn đề phát sinh sau khi ký hợp đồng, sau khi đấu thầu, lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng thuộc tình huống quản lý hợp đồng, được quy định tại Nghị định số 68/2019 / NĐ-CP của Luật Xây dựng năm 2013 và các văn bản chỉ đạo của Bộ Xây dựng. Thông thường, các khối lượng phát sinh thêm hoặc có trong gói thầu lắp đặt công trình (đối với gói thầu thiết bị, số lượng và chủng loại hầu như cố định tại thời điểm đấu thầu; khi đó tham khảo gói thầu, nếu có vướng mắc sẽ xuất hiện trong phạm vi các công việc được giao bên ngoài thì đương nhiên kế hoạch hành động cần phải điều chỉnh; các gói thầu phi tư vấn thay đổi theo từng loại, hầu hết tương tự như các gói thầu (mua sắm hàng hóa và tư vấn), gói thầu xây lắp. Khi hợp đồng được được ký kết và triển khai thường xuyên, khối lượng lớn công việc liên quan sẽ dẫn đến việc điều chỉnh hợp đồng, đây cũng là Nguồn phát sinh nhiều vướng mắc pháp lý, trách nhiệm hình sự trong các vụ việc được báo chí phản ánh gần đây.

Nguyên tắc điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng được hướng dẫn tại khoản 2 Điều 2 Thông tư số 07/2016 / TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng như sau:

2. Giá hợp đồng sau Điều chỉnh (bao gồm cả khối lượng công việc phát sinh hợp lý ngoài phạm vi hợp đồng đã ký) không vượt giá gói thầu được phê duyệt (bao gồm cả chi phí dự phòng của gói thầu đó) thì Chủ đầu tư được quyền quyết định Điều chỉnh; trường hợp vượt giá gói thầu được phê duyệt thì phải được Người có thẩm quyền quyết định đầu tư chấp thuận trước khi Điều chỉnh.

 
Trường hợp phát sinh của chỉ định thầu
Trường hợp phát sinh của chỉ định thầu

2 trường hợp cần phân tích khi có tình huống phát sinh

Trường hợp thứ nhất: Phát sinh không vượt giá gói thầu

Việc này bắt đầu khi lập dự toán gói thầu và lập hồ sơ mời thầu, vì hầu hết các gói thầu xây lắp đều có dự phòng. Chi phí dự phòng bao gồm: chuẩn bị trượt giá, chuẩn bị số lượng và lập dự án tạm tính (nếu có). Việc xác định chi phí khẩn cấp thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên môn về quản lý chi phí dự án và đặc điểm của gói thầu. Chủ đầu tư quyết định việc sử dụng chi phí khẩn cấp phù hợp với các yếu tố có liên quan như quy mô, tính chất, thời gian, địa điểm xây dựng gói thầu nhưng phải đảm bảo nghiệp vụ quản lý chi phí dự án phù hợp với quy định của pháp luật. Đặc biệt:

  • Đối với hợp đồng trọn gói, nhà thầu phải tính toán, phân bổ chi phí dự phòng vào giá dự thầu; khi đánh giá hồ sơ dự thầu về tài chính và thương mại, chi phí chuẩn bị do nhà thầu phân bổ trong giá dự thầu không được xem xét, đánh giá riêng.

  •  Đối với hợp đồng theo đơn giá cố định và hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh, khi đánh giá hồ sơ dự thầu tài chính và thương mại sẽ không xem xét, đánh giá chi phí dự phòng để so sánh, xếp hạng. Chi phí dự phòng sẽ được xác định lại trong quá trình đàm phán hợp đồng. Giá trúng thầu và giá hợp đồng phải bao gồm các chi phí tiềm ẩn; các chi phí tạm thời này do chủ đầu tư quản lý và chỉ có thể được sử dụng để thanh toán các chi phí của nhà thầu theo hợp đồng khi chúng xảy ra.

Đối với các tình huống nêu trên, nếu khối lượng phát sinh không vượt dự toán gói thầu được duyệt thì trong quá trình thực hiện hợp đồng, chủ đầu tư có thể ký hợp đồng theo đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, bổ sung thêm khối lượng và kỹ thuật. số lượng vào phụ lục hợp đồng. Khi ký, theo Điều 2, Khoản 3 Thông tư số 07/2016 / TT-BXD, lưu ý:

3. Khi ký kết phụ lục bổ sung hợp đồng, các bên cần xác định rõ khối lượng công việc bổ sung, phát sinh và đơn giá áp dụng. Khối lượng công việc bổ sung, phát sinh phải được các bên thống nhất trước khi thực hiện.

Trường hợp thứ hai: Phát sinh vượt giá gói thầu

Vượt giá gói thầu
Vượt giá gói thầu

Khi nói đến việc vượt giá gói tiêu chuẩn, hai vấn đề cần được chú ý:

  • Đầu tiên, liệu số tiền được tạo ra có vượt quá tổng đầu tư hay không. Thủ tục phức tạp hơn nhiều khi vượt tổng mức đầu tư của dự án, lúc đó dự án cần điều chỉnh tổng mức đầu tư, đánh giá lại lợi ích kinh tế của dự án và người quyết định đầu tư phê duyệt dự án. Tổng mức đầu tư cho dự án sẽ được điều chỉnh dựa trên dự toán được duyệt cho gói thầu> khối lượng và giá trị gia tăng theo hợp đồng> triển khai. Thủ tục thực hiện sẽ mất nhiều thời gian, thủ tục hành chính khác.

  • Thứ hai là tạo ra không quá tổng vốn đầu tư. Khi đó, do dự án có nguồn dự phòng trong tổng mức đầu tư nên chỉ cần điều chỉnh cơ cấu trong tổng mức đầu tư của dự án (lưu ý trường hợp này không thay đổi mục tiêu, quy mô, địa điểm, v.v.) Địa điểm thực hiện dự án), người quyết định đầu tư phê duyệt điều chỉnh dự án (điều chỉnh Tổng mức đầu tư)> Phê duyệt điều chỉnh ngân sách đối với gói thầu> Số lượng, giá trị ký bổ sung> Triển khai thực hiện.

Bài viết của chúng tôi được thực hiện sau khi xem xét các cơ sở pháp lý sau:

Cơ sở pháp lý:

Độc giả có thể tìm kiếm và tải về từ link trên, nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ qua hotline 0904634288 hoặc email contact@dauthau.info

Nguồn tin: huongdandauthau.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây