Tìm hiểu thêm về chỉ định thầu

Thứ hai - 21/03/2022 14:26
Hôm nay, Huongdandauthau.com sẽ phân tích về chỉ định thầu, các trường hợp chỉ định thầu và các bước chỉ định thầu.
chỉ định thầu là gì
chỉ định thầu là gì

Chỉ định thầu là gì?

Chỉ định thầu là một trong bảy hình thức đấu thầu được quy định trong Luật Đấu thầu 2013, được nhiều doanh nghiệp sử dụng vì quy trình lựa chọn nhà thầu đơn giản hơn, chỉ định mất thời gian, thời gian đấu thầu ngắn.

Rút gọn hợp đồng là hình thức lựa chọn nhà thầu đặc biệt để đấu thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp trong quá trình chỉ định thầu trong trường hợp bất khả kháng. Đây là các gói thầu:

  • liên quan đến các vấn đề như thiên tai, địch họa;

  • Gói thầu là bí mật nhà nước, gói thầu khoa học là bí mật

  • Gói hợp đồng tư vấn đặc biệt.

Tuy nhiên, việc áp dụng hình thức này không chỉ cần nhà thầu được chỉ định thầu mà còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật về nhà thầu được chỉ định.


 

Quy định về chỉ định thầu
Quy định về chỉ định thầu

Quy định đối với các trường hợp chỉ định nhà thầu

Chỉ định thầu là một trong bảy hình thức đấu thầu được quy định trong Luật Đấu thầu 2013, được nhiều doanh nghiệp sử dụng vì quy trình lựa chọn nhà thầu đơn giản hơn, chỉ định mất nhiều thời gian, thời gian đấu thầu ngắn.

1. Chỉ định thầu đối với nhà thầu được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

a) Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước; gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề; gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách;

b) Gói thầu cấp bách cần triển khai nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo;

c) Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó do phải bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà thầu khác; gói thầu có tính chất nghiên cứu, thử nghiệm; mua bản quyền sở hữu trí tuệ;

d) Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế xây dựng được chỉ định cho tác giả của thiết kế kiến trúc công trình trúng tuyển hoặc được tuyển chọn khi tác giả có đủ điều kiện năng lực theo quy định; gói thầu thi công xây dựng tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng, tác phẩm nghệ thuật gắn với quyền tác giả từ khâu sáng tác đến thi công công trình;

đ) Gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật do một đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ để chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng công trình;

e) Gói thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, gói thầu có giá gói thầu trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định của Chính phủ phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ.

Hạn chế đối với việc chỉ định nhà thầu

 

Hạn chế về chỉ định thầu
Hạn chế về chỉ định thầu

Trên thực tế, hầu hết các gói thầu đều được lập và lập trong Kế hoạch lựa chọn nhà thầu dưới hình thức Chỉ định thầu theo quy định tại đoạn e) nêu trên, thì tình huống thuộc phạm vi chỉ định của Nhà thầu được quy định tại khoản Điều 1 Nghị định số 54 của Nghị định số 63/2014 / NĐ-CP như sau:

1. Không quá 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ công; không quá 01 tỷ đồng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, sản phẩm công;

2. Không quá 100 triệu đồng đối với gói thầu thuộc dự toán mua sắm thường xuyên.

Chỉ thị thầu và các quy định

Thủ tục chỉ định thầu diễn ra theo một trong hai hình thức, hình thức thứ nhất là "thủ tục chỉ định thầu thông thường" và hình thức thứ hai là "thủ tục chỉ định thầu đơn giản hóa", cả hai hình thức này đều được mô tả tại Điều 55 của Nghị định số 63 và Điều 56/2014 / NĐ-CP. Tuy nhiên, việc áp dụng gói thầu và hạn mức theo quy trình không rõ ràng, gây hoang mang cho các nhà thầu. Đây cũng là bất cập chính của Nghị định số 63/2014 / NĐ-CP về hình thức chỉ định thầu khi hầu hết đều muốn thực hiện theo quy trình chỉ định thầu rút gọn để đơn giản và nhanh chóng. Khi làm theo quy trình rút gọn này, bạn nên lưu ý:

  • Thứ nhất: Các gói thầu quy định tại khoản 1 Điều 22 của Luật Đấu thầu, trừ gói thầu cần thực hiện bảo đảm bí mật nhà nước thì thực hiện theo hình thức rút, tức là hoàn thành. Đầu tiên và trước thời hạn. quy trình sau đây.

  • Thứ hai: Đối với gói thầu theo hình thức rút gọn trong phạm vi số lượng nhà thầu, có thể làm rõ “mục tiêu, phạm vi công trình và dự toán được duyệt”, tức là: gói thầu có đủ 3 yếu tố sẽ được chỉ định kinh doanh theo hợp đồng rút gọn.

Rất may, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kịp thời đưa ra hướng dẫn tại Điều 3 Thông tư số 11/2015 / TT-BKHĐT như sau:

1. Hình thức chỉ định thầu theo quy trình thông thường được áp dụng đối với gói thầu thuộc trường hợp chỉ định thầu quy định tại các điểm b, c, d, đ và gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22 Luật đấu thầu số 43/2013/QH13, đồng thời đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 22 Luật đấu thầu số 43/2013/QH13.

Hình thức chỉ định thầu theo quy trình rút gọn được áp dụng đối với gói thầu quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22 Luật đấu thầu số 43/2013/QH13 (trừ gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước), gói thầu có giá gói thầu nằm trong hạn mức chỉ định thầu quy định tại Điều 54 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP. Đối với gói thầu có giá gói thầu nằm trong hạn mức chỉ định thầu, các tổ chức, cá nhân áp dụng Mẫu số 06 ban hành kèm theo Thông tư này; đối với gói thầu quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22 Luật đấu thầu số 43/2013/QH13 nhưng giá gói thầu không nằm trong hạn mức chỉ định thầu thì vận dụng Mẫu hợp đồng thuộc Mẫu số 01, 02 ban hành kèm theo Thông tư này.

Các mẫu hồ sơ dành riêng cho chỉ thị thầu 

Mẫu đơn đăng ký chỉ định thầu được quy định tại Thông tư số 11/2015 / TT-BKHĐT, để tiện theo dõi và sử dụng, chúng tôi cung cấp các mẫu đơn số 01, 02 sau đây:

  • Mẫu 01: Nhà thầu xây dựng được chỉ định

  • Mẫu 02: Chỉ định thầu mua sắm hàng hóa

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả và các nhà thầu đã quan tâm theo dõi. /.

Nguồn tin: dauthau.info

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây