Những điều cần biết trong đấu thầu xây dựng

Thứ hai - 14/03/2022 05:03
Quy trình đấu thầu xây dựng là gì và quy trình đấu thầu xây dựng là gì? Đây là những câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bài viết hôm nay Huongdandauthau.com xin gửi đến toàn thể thương gia về những điều trên.
Gói thầu là gì?
Gói thầu là gì?

Gói thầu xây dựng là gì ?

Gói thầu xây dựng hay dùng đúng thuật ngữ chuyên môn là gói thầu xây lắp là gói thầu được thiết kế để lựa chọn nhà thầu thực hiện công việc trong quá trình xây dựng, lắp đặt một công trình, hạng mục công trình.

Theo Luật Đấu thầu 2013, gói thầu xây lắp được chia thành gói thầu quy mô nhỏ (giá gói thầu không quá 20 tỷ đồng) và gói thầu xây lắp tổng hợp có giá gói thầu trên 20 tỷ đồng. Ngoài ra, giá gói thầu dưới 50 đồng Gói thầu xây lắp 100 triệu đồng chỉ cho phép các nhà thầu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ theo quy định của Luật Doanh nghiệp tham gia dự thầu.

Cần chuẩn bị những gì trong đấu thầu xây dựng?

 

Những chuẩn bị cần thực hiện trong đấu thầu xây dựng
Những chuẩn bị cần thực hiện trong đấu thầu xây dựng

Để tiến hành đấu thầu xây dựng, công việc / hạng mục công trình xây dựng đầu tiên cần được phê duyệt là dự án đầu tư có chứa công việc / hạng mục công trình đó. Sau khi được phê duyệt dự án đầu tư, bước tiếp theo là phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán kỹ thuật (đối với công trình nhỏ chỉ cần phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật bao gồm thiết kế bản vẽ thi công và dự toán). bộ tài liệu quan trọng làm cơ sở cho việc đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, vì thiết kế chi tiết phải được phê duyệt. Có dự toán để chủ đầu tư dự trù nguồn kinh phí thực hiện. Đặc biệt đối với các hình thức khác như hình thức đấu thầu chìa khóa trao tay hay EPC, bước thiết kế bản vẽ thi công có thể không bắt buộc ở giai đoạn này, nhưng phải bao gồm thiết kế sơ bộ và phạm vi công việc thực tế.

Sau khi kinh phí thiết kế được phê duyệt, trước khi đấu thầu phải làm rõ nguồn vốn để đảm bảo nguồn vốn chỉ thanh toán cho gói thầu. Nhà đầu tư / tổ chức đấu thầu mua sắm sử dụng vốn công hoặc vốn nhà nước nước ngoài để đầu tư công và đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) cần phải làm thủ tục đăng ký danh tính trong hệ thống đấu thầu. Đăng ký chứng chỉ số được sử dụng. Sau khi hoàn thành các bước đăng ký, hãy tiếp tục Công bố Dự án> Xuất bản Kế hoạch lựa chọn Nhà thầu> Công bố Thư mời Đấu thầu.

Nếu không phải là đối tượng thụ hưởng các nguồn vốn nêu trên, các nhà đầu tư / đơn vị mời thầu có thể tham gia hệ thống mạng đấu thầu tư nhân DauThau.Net để phát hành thông báo mời thầu dễ dàng và đơn giản hơn. Chúng tôi đã đưa ra một số bài viết liên quan để bạn tham khảo:

Khi tham gia đấu thầu xây dựng cần biết những quy trình gì?

 

Quy trình đấu thầu xây dựng
Quy trình đấu thầu xây dựng

Đối với các gói thầu thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu 2013, sau khi dự toán thiết kế được phê duyệt, tư vấn của bên mua, chủ đầu tư lập hồ sơ mời thầu trên cơ sở này. Được phát hành (lưu ý lộ trình của gói thầu qua mạng, theo bài viết của chúng tôi tại đây), sau khi hồ sơ mời thầu đã được phát hành đúng thời gian quy định. Hồ sơ dự thầu sẽ được đóng (nhà thầu nộp sau thời gian này sẽ không đủ điều kiện / hoặc không thể nộp), mở thầu và công bố biên bản họp mở thầu, bên mua đánh giá hồ sơ dự thầu, thương thảo hợp đồng và trình chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Vì vậy, sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt, kết quả đấu thầu sẽ được công bố và ký kết hợp đồng xây dựng. Về cơ bản đây là quy trình chung, nhưng tùy theo gói thầu và quy mô, có thể có thêm một số bước như đánh giá kỹ thuật> phản hồi kỹ thuật để phê duyệt nhà thầu> tài chính>Đánh giá tài chính

Trên đây là bài viết của DauThau.Net về các nội dung liên quan đến đấu thầu xây dựng. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ ít nhiều giúp ích được cho bạn trong quá trình học tập của mình. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng các tính năng của DauThau.Net, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

 

           Email: contact@dauthau.info

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây