Đàm phán, thương lượng sẽ bị ép giá giảm giá ép phải không?

Thứ hai - 21/03/2022 14:21
Từ lâu chúng ta đã quen với những câu chuyện đàm phán hợp đồng và một nội dung gần như mặc định là chiết khấu trong quá trình đàm phán. Vậy việc chủ đầu tư / luật sư đấu thầu đòi chiết khấu khi đàm phán, ký kết hợp đồng có đúng không? Nó phải được xử lý như thế nào? Hãy cùng Huongdandauthau.com đánh giá và phân tích qua câu chuyện mà một độc giả đã hỏi chúng tôi.
Đàm phán và thương thảo
Đàm phán và thương thảo
 

Một độc giả của Dauthau.info đã hỏi chúng tôi

Một ngày cuối năm, trên hệ thống chat của phần mềm DauThau.info với khách hàng, chúng tôi nhận được câu hỏi của độc giả về chiết khấu khi thương thảo, hoàn thiện hợp đồng (hoặc trường hợp khác là thương thảo hợp đồng) để tiện liên lạc với khách hàng, rồi gọi điện chúng tôi trực tiếp, Câu chuyện như sau:

Khách hàng là một doanh nghiệp nhỏ ở Huế kinh doanh vật tư thiết bị y tế, công ty của anh mới tham gia hợp đồng cung cấp thiết bị y tế cho một đơn vị trên địa bàn và trúng thầu khi được phê duyệt. Nếu được mời thương thảo, hoàn thiện hợp đồng, chủ nhà họp thương thảo, xác định hợp đồng, đưa ra phương án hạ giá so với giá trúng thầu. Trong trường hợp này, khách hàng rất bối rối vì khi tham gia đấu thầu, để đảm bảo cạnh tranh với các đối thủ khác, anh ta đã tính toán rất kỹ lưỡng, nên khi tham gia đấu thầu, công ty của anh ta đưa ra mức giá bỏ thầu thấp nhất để anh ta có lãi, tối thiểu. lợi nhuận, khá nhiều chỉ để giữ cho công ty trụ vững trong thời kỳ kinh tế nói chung khó khăn trước đại dịch Covid-19. Ông nghĩ, nếu không đồng ý giảm giá thì có được không, có bị coi là đàm phán không thành, bị loại, rồi mời thầu đứng thứ hai đến đàm phán hợp đồng? Khi đó, khách hàng chợt nhớ ra câu chuyện có thật và thực tế mà DauThau.info thường viết và đưa tin, liền liên hệ để được hỗ trợ.

Sau khi nhận được câu hỏi, chúng tôi đã hỏi lại anh ấy:

"Trong quá trình rà soát hồ sơ dự thầu của mình, đơn vị mua hàng có các tài liệu liên quan đến thông báo sửa lỗi số học, sửa sai lệch không?"

Câu trả lời của bạn là "Không", có nghĩa là giá thầu của bạn không có lỗi số học và không có giá thầu cao hơn hoặc thấp hơn dẫn đến sửa lỗi. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên làm như sau:

Điều 19 Nghị định số 63/2014 / NĐ-CP cung cấp cơ sở pháp lý cho việc đàm phán hợp đồng, trong đó Điều 19 khoản 3 nêu rõ:

3. Nguyên tắc thương thảo hợp đồng:

a) Không tiến hành thương thảo đối với các nội dung mà nhà thầu đã chào thầu theo đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu;

b) Việc thương thảo hợp đồng không được làm thay đổi đơn giá dự thầu của nhà thầu sau khi sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch và trừ đi giá trị giảm giá (nếu có). Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu và thương thảo hợp đồng, nếu phát hiện khối lượng mời thầu nêu trong bảng tiên lượng mời thầu thiếu so với hồ sơ thiết kế thì bên mời thầu yêu cầu nhà thầu phải bổ sung khối lượng công việc thiếu đó trên cơ sở đơn giá đã chào; trường hợp trong hồ sơ dự thầu chưa có đơn giá thì bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét, quyết định việc áp đơn giá nêu trong dự toán đã phê duyệt đối với khối lượng công việc thiếu so với hồ sơ thiết kế hoặc đơn giá của nhà thầu khác đã vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật nếu đơn giá này thấp hơn đơn giá đã phê duyệt trong dự toán gói thầu;

c) Việc thương thảo đối với phần sai lệch thiếu thực hiện theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 17 của Nghị định này.

Do đó, nếu nhà thầu đưa ra yêu cầu của hồ sơ mời thầu thì không có trường hợp “ép” nhà thầu phải hạ đơn giá đã báo, vì điều này vi phạm nguyên tắc tại điểm 3 b) khoản 3 ở trên.

 

 

dam phan 2
Điều cần biết khi đàm phán

Nếu nhà thầu không đồng ý hạ giá thì việc đàm phán có được coi là không thành công không?

Hãy quay lại và trả lời câu hỏi bạn không đồng ý với chiết khấu, chúng tôi cũng phân tích cùng bạn

Do không có cơ sở để “ép” nhà thầu hạ giá nên việc nhà thầu không đồng ý hạ giá không có nghĩa là việc thương thảo giữa bên mời thầu và nhà thầu không thành công. Bạn có thể yên tâm rằng giá thầu của bạn đã thắng, các điều khoản thanh toán và thời gian giao hàng theo yêu cầu của các tài liệu đấu thầu khác cũng đáp ứng yêu cầu của bạn. Đó là khó khăn cho anh ta.

Trường hợp xảy ra nếu nhà thầu tự nguyện hạ giá

 

doi tac162833180964
Những lưu ý dành cho bên thương thầu

Khi câu chuyện tiếp tục, anh ta đặt thêm nhiều câu hỏi:

Mình cũng rất có nhã ý muốn tạo không khí thân thiện với đơn vị thu mua, vì đây là lần đầu tiên mình hợp tác với bên này, các bạn có góp ý gì cho mình với, bớt vui được không? Cả hai bên đều ổn, miễn là tuân thủ luật pháp

Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện các hành động sau:

Pháp luật nghiêm cấm việc bên mời thầu tạo sự công bằng cho nhà thầu thông qua việc cưỡng chế, nhưng cũng không cấm nhà thầu tự ý hạ giá, vì rõ ràng bên mời thầu sẽ được lợi nếu nhà thầu tự ý hạ giá, nhưng khi kiểm tra, Cơ quan thanh tra, chủ đầu tư / đấu thầu Đơn vị mời thầu sẽ thường xuyên mắng mỏ để xảy ra thất thoát, lãng phí, nhưng chắc chắn không vì lợi nhuận. Do đó, anh tự nguyện giảm giá thì không sao, nhưng đối với trường hợp này, có thể xem xét không giảm giá bằng tiền mà chỉ giảm giá “hiện vật”, chẳng hạn như cho nhà đầu tư thêm một khoản tiền. Dự phòng vật tư thay thế (trừ phần thiết bị) hoặc một số dịch vụ bổ sung (nếu có).

Dường như đã nhận được câu trả lời thích đáng, giọng điệu ấm áp dịu dàng cảm ơn bạn và xin phép tiếp tục buổi làm việc tồi tệ, đừng quên cảm ơn DauThau.info một lần nữa. Chúng tôi cũng cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng gói VIP1 của DauThau.info.

Đây là tình huống đấu thầu mà nhiều nhà thầu gặp phải khi tham gia các gói thầu, bài viết của chúng tôi hy vọng sẽ gợi ý cho Quý khách hàng khi tham gia các gói thầu của Nguồn vốn Nhà nước.

Rất cảm ơn quý độc giả đã luôn theo dõi và ủng hộ chúng tôi!

Nguồn tin: dauthau.info

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây