Tổng hợp cách giúp nhà thầu chống lại quầy thầu, vây thầu

Thứ hai - 07/03/2022 01:36
Quây thầu, vây thầu là hiện tượng mà các nhà thầu thường nhắc đến và lo lắng khi tham gia đấu thầu công bằng và phải tuân thủ gói thầu của Luật Đấu thầu 2013. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những câu hỏi sau. Phản đối quây thầu và vây thầu
Tổng hợp cách giúp nhà thầu chống lại quầy thầu, vây thầu
Tổng hợp cách giúp nhà thầu chống lại quầy thầu, vây thầu
 

Các dấu hiệu của quây thầu, vây thầu

Đối với các gói thầu thực hiện theo Luật đấu thầu 2013, việc đóng thầu là một vấn đề nhức nhối và không hiếm. Thông thầu, thông thầu hay thông đồng là mục đích cuối cùng của nhà thầu khi trúng thầu. Việc đấu giá như vậy làm giảm tính cạnh tranh và giá trúng thầu thường rất sát với giá dự toán của gói thầu, gây thiệt hại về tài chính cho chủ đầu tư / nhà thầu mời thầu (do cạnh tranh bằng giá thấp). Do đó, đây là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong đấu thầu! Phân tích thực trạng này, trên DauThau.info chúng tôi đã đăng tải một bài viết: Nhà thầu là gì và Nhà thầu là gì? Tuy nhiên, dù đã bị cấm nhưng tình trạng này vẫn diễn ra liên tục, khó cản trở việc ký hợp đồng lao động, nếu gặp trường hợp như vậy bạn phải làm gì?

Các lưu ý cần chú ý để phòng chống tình trạng quây thầu, vây thầu

1. Luôn nắm rõ thông tin gói thầu mà không bị “lộ hàng”.

Các nhà thầu không sai khi so sánh cuộc đấu giá với một trận chiến. Vì vậy, muốn giao tranh thành công thì yếu tố bất ngờ luôn là một trong những vũ khí lợi hại để chống lại chủ thầu. Muốn tạo bất ngờ thì phải nắm chắc thông tin gói thầu, đấu thầu chứ không nên “khoe” trước nhà đầu tư / mua hàng. Một trong những gợi ý để làm được điều này là bạn nên sử dụng các gói hữu ích do DauThau.info cung cấp.

2. Đề phòng yếu tố "lạ" trong hồ sơ mời thầu

Khi xem xét các phương án đấu thầu, hãy đọc kỹ hồ sơ mời thầu để phát hiện những yếu tố “lạ” trong hồ sơ yêu cầu kinh nghiệm, chẳng hạn như những yếu tố bất thường và không phù hợp, hãy thực hiện ngay và đưa ra khuyến nghị cho bên mời thầu

 Khó khăn trong việc mua và mua hồ sơ mời thầu trước đây đã được khắc phục do yêu cầu phải kèm theo hồ sơ mời thầu khi phát hành thông báo mời thầu. Nếu khách hàng không thể truy cập hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để tải hồ sơ mời thầu thì có thể sử dụng dịch vụ, phần mềm của một số nhà cung cấp chuyên nghiệp.

3. Chọn thời điểm thích hợp khi đăng kí nộp hồ sơ đấu thầu

Đối với gói thầu nộp qua mạng, khách hàng hoàn toàn yên tâm, vì hoàn toàn không bị lộ thông tin khi hồ sơ dự thầu được nộp trước thời hạn dự thầu (có thể nộp hồ sơ trước), và đơn vị mời thầu / chủ đầu tư dự án cũng không có cách nào. khi biết có bao nhiêu nhà thầu tham gia, chỉ khi đến thời điểm mở thầu, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới cho phép mở thầu để biết nhà thầu tham gia gói thầu nào. Đối với đấu thầu giấy (ngoại tuyến), để tránh việc nộp hồ sơ dự thầu nhạy cảm về thời gian, bạn có thể chọn biên bản giao và nhận một cách khôn ngoan bằng cách gửi hồ sơ dự thầu trước, với đơn vị mời thầu chỉ định trạng thái và số lượng hồ sơ nộp.

 

Tổng hợp cách giúp nhà thầu chống lại quầy thầu, vây thầu
thời điểm thích hợp khi đăng kí nộp hồ sơ đấu thầu

4. Các khoản điều kiện cần chú ý khi đưa ra

Đối với một số gói thầu mua hàng có tính chất đặc thù của nhà sản xuất, cần bổ sung điều khoản bảo mật khi làm việc hoặc ký kết thỏa thuận tham gia gói thầu để không bị rò rỉ thông tin từ đây.

 

Tổng hợp cách giúp nhà thầu chống lại quầy thầu, vây thầu
Các khoản hợp đồng cần lưu ý
 

Đến với hệ thống mạng đấu thầu riêng DauThau.Net sẽ là nơi tổng hợp tất cả các hình thức dự thầu, đấu thầu cho các cá nhân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh… tham gia. Hy vọng rằng điều này sẽ tạo cơ hội rất lớn cho các nhà thầu tư nhân trong việc tìm kiếm các gói thầu có nguồn vốn khác ngoài vốn nhà nước.

Trân trọng cảm ơn!

Nguồn tin: dauthau.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây