Khắc phục khó khăn trong việc tìm địa chỉ bán HSMT dành cho nhà thầu

Thứ ba - 01/03/2022 03:59
Khi tham dự thầu nếu nhà thầu có “lỡ quên” không đánh số trang thứ tự trong HSDT thì có sao không ? Bên mời thầu có loại HSDT của nhà thầu ở bước đánh giá tư cách hợp lệ không?
Khắc phục khó khăn trong việc tìm địa chỉ bán HSMT dành cho nhà thầu
Khắc phục khó khăn trong việc tìm địa chỉ bán HSMT dành cho nhà thầu

Tìm mua hồ sơ mời thầu rất khó khăn mặc dù biết địa chỉ...

Trong môi trường đấu thầu thời gian chính là vàng là bạc, vì trong đấu thầu có một số trường hợp “vô tình” hay “hữu ý” mà bên Chủ đầu tư/Bên mời thầu đã thông báo mời thầu vô cùng rộng rãi, nhưng mà các nhà thầu mất rất nhiều công sức, mặc dù đã cố gắng tiếp cận để mua hồ sơ mời thầu, nhưng cũng có lúc họ chỉ bất lực “bó tay” hoặc đã bỏ qua cơ hội tiếp cận sớm hơn, vì thời gian cho làm hồ sơ thầu thường rất ít.

Trong quá trình làm việc chúng tôi cũng gặp một số trường hợp ở thực tế, ví dụ như một Chủ đầu tư A muốn mời thầu một gói thầu cho một công ty lắp ráp, mặc dù gói thầu đã được đấu thầu rộng rãi và được đưa tin trên thông báo đấu thầu. Tuy vậy, địa chỉ bán bên Chủ đầu tư ghi là ASETD Công ty A, xã B, huyện Y, tỉnh Z, có số liên lạc. Nhà thầu khi nhìn thấy thông tin đó thì đã đánh giá  và thấy phù hợp với khả năng của mình, nhà thầu sẽ tiến hành làm đơn giới thiệu công ty và cử một nhân viên B đi đến địa điểm bên bên trong hồ sơ mời thầu. Bên cạnh đó công ty A lại nằm ở vị trí địa lý có địa hình đồi núi phía Bắc, việc tiếp cận rất khó khăn, lại nằm ở xã miền núi thưa thớt, sau khi nhân viên B đến nơi và gọi số điện thoại đã được đăng công khai nhưng điện thoại luôn trong tình trạng không có ai nhấc máy. Cuối cùng nhân viên B đành phải nghỉ chân tại đó một ngày, và ngay sáng hôm sau sau khi gọi lại cho bên tư vấn, bên tư vấn khuyên tìm đến UBND xã nhờ giúp đỡ thì họ sẽ chỉ vị trí cho nhanh nhất. Cuối cùng theo chỉ dẫn thì nhân viên B đi đến địa chỉ đã được chỉ dẫn nhưng lại phát sinh vấn đề là công ty ASETD lại không nằm ở vị trí đã được chỉ định mà lại cách đó chừng 12 km và đường đi vô cùng khó khăn.

Qua đó ta cũng có thể thấy tình huống trên có thể nói là “vô tình” hay “hữu ý” của chủ thầu, bên cạnh đó cũng phát sinh không ít các trở ngại khó khăn cho bên tiếp thị đến mua hồ sơ mời thầu, còn có các trường hợp mà Chủ thầu có “cố ý” gây khó dễ với bên mua hồ sơ mời thầu thì có thể cao tay hơn hơn khi dở thêm nhiều chiêu trò để có thể mua được hồ sơ mời thàu thì cũng “toát mồ hôi hột” hoặc có thể là ra về tay trắng.

Một số lời khuyên dành cho các nhà thầu

Nếu các nhà thầu có gặp các trường hợp tương tự như trên, chúng tôi có một số các lời khuyên cho các nhà thầu như sau:

  1. Nên liên lạc trước với bên bán hồ sơ mời thầu (nếu có thể), chuẩn bị tất cả các thông tin về bên chủ đầu tư, nơi bán hồ sơ mời thầu, số điện thoại, địa chỉ,...

Khắc phục khó khăn trong việc tìm địa chỉ bán HSMT dành cho nhà thầu
Các nội dung nhà thầu cần lưu ý

 

  1. Để đề phòng khi giấy giới thiệu hết hạn thì khi đưa cho nhân viên mua hồ sơ dự thầu nên để trống ngày hoặc số ngày nên kéo dài kể từ thời điểm có hiệu lực

  2. Cần phải đề phòng các “bẫy” mà bên Chủ đầu tư đã cài thì nên chuẩn bị các phương tiện cần thiết khác (máy quay phim, thiết bị ghi âm, yêu cầu ghi biên bản sự việc,...) trong trường hợp đi mua HSMT nhưng vì nhiều lý do bên bán HSMT chưa chịu cung cấp (hết hồ sơ chờ photocopy, mất điện; cán bộ bán hồ sơ đi vắng...) và thông báo ngay đến đường dây nóng của Báo đấu thầu về tình huống gặp phải. Bên cạnh đó còn phải đọc kỹ các điều khoản của hồ sơ mời thầu đối chiếu với các quy định của Pháp luật về đấu thầu xem có vi phạm tính cạnh tranh, làm hạn chế sự tham dự của các nhà thầu khác không, nếu có cần có văn bản kiến nghị sửa đổi HSMT hoặc gửi Báo đấu thầu.

Kể từ ngày 01/02/2020 tại khoản 2 Điều 13 Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT đã có các quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu, lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng và quản lý, sử dụng giá trị bảo đảm dự thầu, bảo đảm thực hiện hợp đồng không được hoàn trả quy định "Đối với lựa chọn nhà thầu, trong quá trình đăng tải thông báo mời thầu, thông báo mời chào hàng bên mời thầu phải đính kèm các tài liệu sau đây: a) Quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, yêu cầu báo giá; b) Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, yêu cầu báo giá được phê duyệt." và Khoản 6 Điều 20 thông tư này cũng nêu “6. Bên mời thầu phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của tài liệu đăng tải trên Hệ thống với tài liệu đã được phê duyệt. Trường hợp có sự sai khác giữa tài liệu được đăng tải trên Hệ thống với tài liệu đã được phê duyệt thì tài liệu đăng tải trên Hệ thống sẽ là cơ sở pháp lý để thực hiện.”. Nhờ vậy mà các nhà thầu có thể yên tâm tải HSMT trên hệ thống và trả phí cho bên thầu một khoản tiền nhất định bằng với giá cả bán của  hồ sơ mời thầu, hồ sơ đề xuất sẽ được tiếp nhân trực tiếp thông qua đấu thầu mà không thông qua mạng

Khắc phục khó khăn trong việc tìm địa chỉ bán HSMT dành cho nhà thầu
Điều 13 Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT

Phần mềm Dauthau.Info của chúng tôi cung cấp gói T0 – Tải không giới hạn HSMT trên mọi trình duyệt sẽ là công cụ đắc lực cho các nhà thầu mà không phải sử dụng hệ điều hành IE8 để tải trên hệ thống của Chính phủ đôi khi rất bất tiện và hay bị lỗi.

  

Nguồn tin: dauthau.info

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây