Dấu hiệu của thông thầu bất thường: Rút ngắn thời gian giao hàng là thủ đoạn của nhà thầu nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Thứ sáu - 04/03/2022 03:24
Bài viết hôm nay của huongdandauthau.com sẽ hướng dẫn nhà thầu nhận biết dấu hiệu thông thầu giữa Bên mời thầu và nhà thầu, cách ứng xử trước tình huống tiêu cực trong đấu thầu này như thế nào? Mời các nhà thầu chú ý theo dõi.
Dấu hiệu của thông thầu bất thường: Rút ngắn thời gian giao hàng là thủ đoạn của nhà thầu nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.
Dấu hiệu của thông thầu bất thường: Rút ngắn thời gian giao hàng là thủ đoạn của nhà thầu nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.
 

Lâu nay trong đấu thầu, lịch sử “giao kèo” giữa nhà thầu và chủ đầu tư / đơn vị tư vấn đấu thầu luôn là câu chuyện nhức nhối không chỉ đối với các nhà lập pháp (Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành), mà cả những nhà thầu có tay nghề, kinh nghiệm. tham gia vào “mỏ vàng” của các gói thầu trong Hệ thống đấu giá quốc gia. Muốn hiểu hay phát hiện được nhạy cảm thì chúng ta cần phải có kinh nghiệm và cách xử lý, vì hiện nay mới biết quan điểm của Chính phủ đòi hỏi phải công khai, minh bạch, cạnh tranh để đảm bảo hiệu quả kinh tế trong đấu thầu là rất quyết liệt, nhiều hiện tượng gian lận trong đấu thầu. Đã bị gạt sang một bên, môi trường đấu thầu ngày càng công bằng, đặc biệt nhiều Chủ đầu tư / Nhà thầu rất lo ngại về việc hạn chế nhà thầu tham gia lập Hồ sơ mời thầu (HSMT).

Có hàng trăm nghìn loại hồ sơ mời thầu, loạt bài viết của Dauthau.info sẽ đề cập vấn đề này dưới góc nhìn và kinh nghiệm trong quá trình tư vấn đấu thầu của chúng tôi. Dưới đây là một kiểu “thông thầu” thông qua hình thức hạn chế sự tham gia của nhà thầu và có lợi cho nhà thầu đã chuẩn bị mà Dauthau.info muốn gửi tới các độc giả. Dấu hiệu thứ nhất: rút ngắn thời gian giao hàng đến mức không khả thi đối với đại đa số các nhà thầu.

Vừa qua, chúng tôi đã lấy ý kiến ​​của đơn vị chuẩn bị tham gia đấu giá gói thầu thuộc hệ thống đấu giá của Chính phủ, được thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh trực tuyến. Đây là gói thầu mua sắm hàng hóa trong nước chưa sản xuất được, danh mục thiết bị liệt kê tổng hợp thiết bị chính và 1 thiết bị phụ, điều đáng nói là thiết bị phụ trợ này chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với dự toán gói thầu. (khoảng 10%) và chức năng hay mục đích sử dụng không liên quan gì đến phần cứng chính, thậm chí tên của gói này cũng chỉ đề cập đến tên của phần cứng chính. Thiết bị phụ trợ này cũng không phải là hàng thông thường bán sẵn trên thị trường mà phải đặt hàng, nhập khẩu.Vì lý do này, Chủ đầu tư / Bên mời thầu đặt hàng đã đưa ra “bẫy” với thời gian thực hiện hợp đồng chỉ 10 ngày. Nó không khả thi về mặt thương mại trừ khi nhà thầu “biết và có hàng sẵn” như chúng ta biết rằng thông thường đối với hàng nhập khẩu, từ khi đặt hàng cho đến khi nhận hàng, nếu đi nhanh cũng phải 45 ngày so với hàng “xách tay”. hàng hóa, nó cũng mất 15-30 ngày.

 

Dấu hiệu của thông thầu bất thường: Rút ngắn thời gian giao hàng là thủ đoạn của nhà thầu nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.
Các dấu hiệu thông thầu bất thường


 

Qua HSMT trên có thể thấy, việc “Chủ đầu tư / Bên mời thầu” đã “cố tình” rút ngắn thời gian thực hiện hợp đồng, có ý định tổ chức chuẩn bị hàng hóa cho gói thầu của một nhà thầu cụ thể, tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Trước đây, nếu là nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm và năng lực cạnh tranh, chúng tôi hoàn toàn có thể đề nghị bên đặt hàng đọc HSMT, chúng tôi có thể gửi văn bản đề nghị thay đổi HSMT đến “Chủ đầu tư / Bên mời thầu” sẽ được giải thích trăm lý do không thay đổi HSĐX đã ban hành, nhưng sẽ là hồi chuông cảnh báo “Chủ đầu tư / Bên đặt hàng”, vì vấn đề này hiện đang rất nhạy cảm, hiện “Chủ đầu tư / Bên mời thầu” rất ngại  đó là “…không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng - Khoản 2, Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ-CP" mà trong nhiều báo cáo kiểm toán, thanh tra thường đề cập đến sai sót của "Chủ đầu tư / Đơn vị mời thầu", thậm chí trong diễn đàn thảo luận của Quốc hội đã có ý kiến ​​về việc hình sự hóa vấn đề này

 

Dấu hiệu của thông thầu bất thường: Rút ngắn thời gian giao hàng là thủ đoạn của nhà thầu nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.
Các điều luật cần chú ý của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP
 

Bài học rút ra cho nhà thầu trong tình huống này là chúng ta nên nhanh chóng xem xét lại toàn bộ hồ sơ mời thầu ở những điểm trọng yếu, thấy có hiện tượng bất thường trong hồ sơ mời thầu thì nên dùng phiếu kiến ​​nghị “Chủ đầu tư / Bên mời thầu”. trên cơ sở đảm bảo cạnh tranh, công bằng, không tạo lợi thế cho nhà thầu, gây cạnh tranh không lành mạnh. Chủ đầu tư / Bên mời thầu cũng cần xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề này vì môi trường đấu thầu ngày càng công khai, minh bạch và các nhà thầu ngày càng hiểu biết pháp luật khi tham gia đấu thầu.

Như chúng ta đã biết, khi đấu thầu thì thông tin là vô cùng quan trọng. Thông tin từ người trong cuộc thường rất khó khai thác, khi có mối quan hệ khai thác thì rất thô. Tuy nhiên, thông tin lịch sử không bao giờ có thể nói dối, một khi tham gia vào hệ thống Dauthau.info bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin quý giá này. Hệ thống Dauthau.info của chúng tôi cung cấp tính năng “Đọc đối thủ cạnh tranh và tìm nguồn cung ứng” trong gói VIP3, khi các nhà thầu đăng ký gói VIP3 này sẽ có rất nhiều thông tin liên quan đến nhà thầu, các cơ quan có thẩm quyền ký hợp đồng mà nhà thầu là người thành công nhất hoặc nhà thầu có thể đoán được hiện tượng "quân xanh" và "quân đỏ". Ngay cả khi chúng ta tinh ý, chúng ta thậm chí có thể tìm hiểu các quy tắc của một cuộc đấu thầu "nhà thầu nội bộ" với luật sư đấu thầu này.(Nhà thầu lưu ý đăng ký tham gia gói VIP1 hoặc VIP2 để có thể gộp và xem giá gói thầu của gói thầu nào trong hệ thống, kể cả gói thầu mà CĐT / BMT cố tình giấu gói giá bán.) Chi phí đăng ký gói VIP3 hiện nay khá hợp lý, chỉ 10.000.000đ / năm, còn gói VIP1 và VIP2 chỉ 9.999.000đ / năm.

Nguồn tin: dauthau.info

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây