Phân tích những lưu ý về tình huống mà Nhà thầu và Bên mời thầu có thể gặp

Thứ tư - 02/03/2022 03:27
Hòm thư liên hệ của DauThau.INFO vừa nhận được câu hỏi của một nhà thầu gặp vấn đề khi chuẩn bị hồ sơ dự thầu. Nhà thầu này đang rất băn khoăn và hy vọng được DauThau.INFO hỗ trợ, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi trong bài viết dưới đây.
Phân tích những lưu ý về tình huống mà Nhà thầu và Bên mời thầu có thể gặp
Phân tích những lưu ý về tình huống mà Nhà thầu và Bên mời thầu có thể gặp
 

Một nhà thầu gửi câu hỏi đến hòm thư liên hệ của DauThau.INFO như sau:

Vừa qua Nhà thầu chúng tôi tham gia dự thầu 1 gói thầu. HSMT yêu cầu về thiết bị thi công là: có 01 xe ô tô tự đổ >=10 tấn. HSDT của nhà thầu chúng tôi cung cấp 01 xe ô tô tự đổ có trọng lượng bản thân xe là 6 tấn, tải trọng hàng hóa của xe là 07 tấn. Tổng tải là 13 tấn. Vậy cho hỏi:

  1. HSMT yêu cầu xe ô tô tự đổ >=10 tấn như vậy được hiểu là tải trọng bản thân xe >=10 tấn hay là tải trọng hàng hóa của xe >=10T.

  2. HSDT của công ty chúng tôi cung cấp 01 xe như trên là có đạt theo yêu cầu của HSMT hay không?

Trân trọng cảm ơn.

Chúng tôi xin phép được phân tích tình huống của nhà thầu như sau:

Đối với lĩnh vực giao thông đường bộ, các nội dung sau sẽ có trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe tải thông thường và phương tiện cơ giới đường bộ:

  • Trọng lượng xe: A kg.

  • Số người tối đa được cho phép chở (ngồi): .... người (..kg).

  • Trọng lượng hàng hóa được phép vận chuyển: B kg.

  • Tổng trọng lượng cho phép tham gia luồng xe: C = A + B kg.

  • Kích thước thùng hàng (DxRxC): ... x ... x ... mm.

 

Phân tích những lưu ý về tình huống mà Nhà thầu và Bên mời thầu có thể gặp
Các lưu ý đối với nhà thầu
 

Quay trở lại câu hỏi trên, theo yêu cầu của HSMT có ghi “có 1 xe ben> = 10 tấn”, vậy so với quy định hiện hành (Thông tư 42/2014/TT-BGTVT ngày 15/9/2014 quy định về thùng xe của xe tự đổ, xe xi téc, xe tải tham gia giao thông đường bộ; Thông tư 46/2015/TT-BGTVT ngày 7/9/2015 quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng và giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ) Khi đó thông tin HSMT cung cấp chưa đủ cơ sở để kết luận đây là khối lượng hàng hóa vận chuyển hay tổng khối lượng được phép tham gia vận chuyển. Do đó, khi gặp trường hợp như vậy, Nhà thầu phải giải quyết một trong các tình huống sau:

  • Trường hợp hồ sơ mời thầu đang phát hành mà chưa hết thời hạn mời thầu hoặc chưa hết thời hạn làm rõ hồ sơ mời thầu thì nộp đơn yêu cầu làm rõ hồ sơ mời thầu theo các nội dung tương ứng nêu trên.

  • Nếu không thuộc trường hợp (1) nêu trên mà chưa nộp hồ sơ dự thầu thì nên chuẩn bị hồ sơ dự thầu với thiết bị “được phép vận chuyển hàng> = 10 tấn”, vì đây là lẽ thường tình (bên mời thầu hiểu trường hợp này trong tương tự, Đây cũng là cách gọi chung khi làm dự toán xây dựng) để đảm bảo an toàn cho dự thầu của bạn.

  • Trường hợp có kết quả đánh giá về mặt kỹ thuật hoặc kết quả đấu thầu mà nhà thầu bị loại do tình huống trên thì nhà thầu hoàn toàn có thể thực hiện quyền phản đối (lưu ý đề xuất phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. 118 Nghị định số 63 / NĐ-CP ngày 26 tháng 6 năm 2014).

 

Phân tích những lưu ý về tình huống mà Nhà thầu và Bên mời thầu có thể gặp
Luật đấu thầu cần chú ý

Còn về phía Bên mời thầu/Tổ chuyên gia :

Trong một lá của hồ sơ mời thầu thông thường bao hàm rất nhiều nội dung rộng và người viết đơn cần có hiểu biết rộng và sâu để tránh những sai sót đáng tiếc nêu trên dẫn đến tình trạng “nội dung đơn không đáp ứng yêu cầu ”. và các quy định, quy định của pháp luật về đấu thầu có thể hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc dẫn đến cách hiểu không rõ ràng, khác nhau trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu hoặc có thể dẫn đến giả mạo kết quả lựa chọn nhà thầu. Những “sai lầm” đáng tiếc như trên thường xuyên xảy ra trong nhiều HSMT mà chúng tôi được biết, cả khi Tổ chuyên gia / bên mời thầu không bền vững khi tình huống phát sinh, và bản thân nhà thầu phó mặc cho Tổ chuyên gia/ Bên mời thầu dự thầu đánh giá tình hình, xử lý các tình huống một cách nghiêm túc hoặc có chủ đích và cảm tính

Ngoài ra, trước một số tình huống cần sửa đổi lại HSMT thì trong quá trình đó nên chuẩn hóa lại HSMT và thông báo sửa đổi HSMT theo đúng quy đinh. Nếu trong trường hợp mà các nhà thầu đã nộp đơn nhưng trong quá trình đánh giá lại là vấn đề quan trọng và ảnh hưởng lớn đến chất lượng, tiến độ cũng như giá cả dự thầu thì Bên mời thầu có thể đề xuất và xin ý kiến.

Nguyên nhân đã dẫn đến tình huống trên là do sư xuất của người viết HSMT đã đưa nguyên câu chữ từ dự toán trong gói thầu/hoặc dự toán thiết kế bản vẽ thi công, đó là khi xem phần dự toán công việc để có thể định lượng phần thiết bị thi công và đưa vào HSMT. chính vì vậy, khi chiết xuất và đưa ra một dự toán thì đúng là thường chỉ có Ô tô tự đổ >=10 tấn (Thực ra trong định mức thì nhóm ô tô tự đổi nằm trong mục “Ô tô vận tải thùng - trọng tải”), vì vậy để chuẩn hóa nội dung này HSMT cần lưu ý ghi chú đầy đủ là “Ô tô tự đổ - trọng tải >=10 tấn”.

Trân trọng cảm ơn Quý nhà thầu đã gửi câu hỏi về DauThau.INFO!

Nguồn tin: dauthau.info

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây