Nhà thầu cần trang bị những gì khi tham gia đấu thầu qua mạng?

Thứ ba - 22/08/2023 04:00
Hiện nay, hầu hết các gói thầu đều được đấu thầu công khai trên mạng, vì vậy các nhà thầu cần phải trang bị những kiến thức liên quan đến đấu thầu qua mạng để dễ dàng tham gia các gói thầu. Vậy đấu thầu qua mạng cần trang bị những gì cũng như cần nắm vững những quy định nào, hãy cùng Huongdandauthau.com tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Những trang bị cần thiết khi tham gia đấu thầu qua mạng
Những trang bị cần thiết khi tham gia đấu thầu qua mạng
  1. Đấu thầu qua mạng là gì?

Tại khoản 12 Điều 4 Luật Đấu thầu 2013 có quy định:

Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp; lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Theo khoản 13 Điều 4 Luật Đấu thầu 2013 quy định:

Đấu thầu qua mạng là đấu thầu được thực hiện thông qua việc sử dụng hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Hay nói cách khác:

Đấu thầu qua mạng hay còn gọi là đấu thầu trực tuyến đối với nguồn vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công ở Việt Nam là được thực hiện thông qua việc sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hay còn được gọi tắt là Mua sắm công.

Đối với các nguồn vốn hợp pháp khác, đấu thầu trực tuyến là hình thức thực hiện quy trình đấu thầu thông qua môi trường internet, không yêu cầu sự gặp gỡ trực tiếp giữa các bên. Hiện nay, trên toàn cầu đã xuất hiện nhiều nền tảng hỗ trợ việc đấu thầu trực tuyến. Tại Việt Nam, Công ty Hệ sinh thái Đấu Thầu đang tiên phong trong việc xây dựng Mạng đấu thầu tư nhân đầu tiên tại địa chỉ DauThau.Net.

  1. Đấu thầu qua mạng cần trang bị những gì?

2.1. Thiết bị phần cứng và cơ sở hạ tầng

Vì đấu thầu qua mạng là hình thức đấu thầu không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa các bên nên để có thể đấu thầu qua mạng, việc đầu tiên nhà thầu cần phải trang bị các thiết bị phần cứng như: máy tính, máy tính bảng, iPad, điện thoại thông minh… được kết nối với mạng Internet. 

Riêng đối với Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia do tính chất đặc thù của phần mềm nên việc sử dụng bắt buộc phải trên máy tính có cài đặt hệ điều hành Window 7 trở lên và sử dụng trình duyệt Internet Explorer (32bit) phiên bản 8.0 trở lên. Hiện nay Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới đã được vận hành (8/2022) và có thể sử dụng trên tất cả các trình duyệt, chỉ cần cài đặt Agent 1.0.3 (phiên bản mới nhất hiện nay) là có thể sử dụng các thao tác trên hệ thống.Ngoài ra, khi sử dụng một số công cụ khác và mạng đấu thầu tư nhân DauThau.Net thì không bị lệ thuộc vào thiết bị và phần mềm, chỉ cần có thiết bị kết nối được với mạng Internet là hoàn toàn có thể thao tác, sử dụng được.

2.2. Kiến thức và kinh nghiệm cần có khi tham gia đấu thầu qua mạng

Để hoạt động thành thạo trong một lĩnh vực nào đó chắc chắn cần có thời gian để học tập tìm hiểu, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm.DauThau.info có thể trợ giúp các nhà thầu rút ngắn thời gian thông qua các bài viết chia sẻ, kinh nghiệm đã trải qua. Một số bài viết có liên quan có thể liệt kê dưới đây để các bạn có thể đọc và có thêm kiến thức, kinh nghiệm về đấu thầu qua mạng:

 
  1. Những quy định cần nắm vững khi tham gia đấu thầu qua mạng

Khi tham gia đấu thầu qua mạng, nhà thầu cần nắm vững các quy định của pháp luật liên quan. Các Luật, Nghị định và Thông tư hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các nhà thầu có thể nắm và hiểu rõ được khi tham gia đấu thầu các gói thầu trên Hệ thống đấu thầu quốc gia.

dtqm2

Những quy định của pháp luật khi tham gia đấu thầu qua mạng

Về Luật:

Về Nghị định:

  • Nghị định 63/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật đấu thầu, đây là Nghị định rất quan trọng và vẫn có hiệu lực năm 2023 tại thời điểm bài viết

  • Nghị định 25/2020/NĐ-CP về hướng dẫn Luật đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư

Về Thông tư:

  • Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT Quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Trong đó gồm các mẫu hồ sơ mời thầu qua mạng).

  • Thông tư số 10/2022/TT-BKHĐT Quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà đầu tư trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

  • Thông tư 14/2023/TT-BYT quy định về trình tự, thủ tục xây dựng giá gói thầu y tế.

  • Đặc biệt các bài viết cung cấp các mẫu hồ sơ mời thầu qua mạng mới nhất. Vui lòng xem TẠI ĐÂY.

Trên đây là những trang bị cần thiết khi tham gia đấu thầu qua mạng mà  Huongdandauthau.com gửi đến quý nhà thầu. Trường hợp thắc mắc và cần hỗ trợ giải đáp, Quý nhà thầu vui lòng liên hệ:

Nguồn:  

https://dauthau.asia/news/dau-thau/dau-thau-qua-mang-can-trang-bi-nhung-gi-372.html

Tác giả: Thu Phương

 Từ khóa: đấu thầu qua mạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây