Tìm hiểu về hồ sơ chào giá cạnh tranh

Thứ tư - 16/08/2023 22:25
Chào hàng cạnh tranh là một trong những hình thức đơn giản, tiết kiệm thời gian cũng như các thủ tục liên quan, khuyến nghị các nhà thầu nên áp dụng khi gói thầu có đủ yếu tố để thực hiện theo hình thức này. Các nhà thầu tham dự các gói thầu áp dụng hình thức này chỉ cần chuẩn bị hồ sơ chào giá để nộp cho bên mời thầu. Vậy hồ sơ chào giá cạnh tranh gồm những gì? Hãy cùng Huongdandauthau.com tìm hiểu với bài viết dưới đây.
Tìm hiểu hồ sơ chào giá cạnh tranh
Tìm hiểu hồ sơ chào giá cạnh tranh
 1. Thế nào là chào hàng cạnh tranh theo quy định rút gọn?

Theo Điều 59 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/06/2014 quy định, chào hàng cạnh tranh theo quy định rút gọn hay còn gọi là chào giá yêu cầu báo giá cạnh tranh được thực hiện theo quy trình cụ thể như sau:

Điều 59. Quy trình chào hàng cạnh tranh rút gọn

1. Chuẩn bị và gửi bản yêu cầu báo giá:

a) Bản yêu cầu báo giá được lập bao gồm các nội dung về phạm vi công việc, yêu cầu về kỹ thuật, thời hạn hiệu lực của báo giá, thời điểm nộp báo giá, các yêu cầu về bảo hành, bảo trì, đào tạo, chuyển giao, dự thảo hợp đồng, thời gian chuẩn bị và nộp báo giá (tối thiểu 03 ngày làm việc, kể từ ngày đầu tiên phát hành bản yêu cầu báo giá) và các nội dung cần thiết khác, không nêu yêu cầu về bảo đảm dự thầu;

b) Sau khi bản yêu cầu báo giá được duyệt, bên mời thầu đăng tải thông báo mời chào hàng trên một tờ báo được phát hành rộng rãi trong một ngành, một tỉnh hoặc hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc gửi trực tiếp bản yêu cầu báo giá cho tối thiểu 03 nhà thầu có khả năng thực hiện gói thầu. Trường hợp gửi trực tiếp, nếu trước thời điểm đóng thầu có bất kỳ nhà thầu nào khác đề nghị được tham gia chào hàng thì bên mời thầu phải gửi bản yêu cầu báo giá cho nhà thầu đó. Bản yêu cầu báo giá được phát hành miễn phí theo hình thức gửi trực tiếp, gửi qua đường bưu điện, thư điện tử (email) hoặc bằng fax.

2. Nộp và tiếp nhận báo giá:

a) Nhà thầu chuẩn bị và nộp 01 báo giá theo bản yêu cầu báo giá. Việc nộp báo giá có thể thực hiện theo hình thức gửi trực tiếp, gửi qua đường bưu điện, thư điện tử (email) hoặc bằng fax;

b) Bên mời thầu chịu trách nhiệm bảo mật các thông tin trong báo giá của từng nhà thầu.

Ngay sau khi kết thúc thời hạn nộp báo giá, bên mời thầu lập văn bản tiếp nhận các báo giá được nộp trước thời điểm đóng thầu bao gồm các nội dung như: Tên nhà thầu, giá chào, thời gian có hiệu lực của báo giá và gửi văn bản tiếp nhận này đến các nhà thầu đã nộp báo giá.

3. Đánh giá các báo giá:

a) Bên mời thầu so sánh các báo giá theo bản yêu cầu báo giá. Báo giá được xác định đáp ứng tất cả các yêu cầu trong bản yêu cầu báo giá và có giá chào sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) thấp nhất và không vượt giá gói thầu sẽ được đề nghị lựa chọn;

b) Trong quá trình đánh giá, trường hợp cần thiết bên mời thầu mời nhà thầu có giá chào thấp nhất sau khi sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch và trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) đến thương thảo hợp đồng.

4. Trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu:

Việc trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện theo quy định tại Điều 20 của Nghị định này.

5. Hoàn thiện và ký kết hợp đồng:

Hợp đồng ký kết giữa các bên phải phù hợp với quyết định phê duyệt kết quả chào hàng cạnh tranh, biên bản thương thảo hợp đồng và các tài liệu liên quan khác.

6. Thời gian trong chào hàng cạnh tranh rút gọn:

a) Thời gian đánh giá các báo giá tối đa là 10 ngày, kể từ ngày hết hạn nộp báo giá đến khi bên mời thầu có tờ trình đề nghị phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu kèm theo báo cáo đánh giá các báo giá;

b) Thời gian thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu tối đa là 04 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ trình thẩm định;

c) Thời gian phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu tối đa là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình đề nghị phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của bên mời thầu và báo cáo thẩm định của đơn vị thẩm định.

*** Lưu ý: Đối với các gói thầu thuộc phạm vi chào hàng cạnh tranh rút gọn hiện nay, theo lộ trình đấu thầu qua mạng thì bên mời thầu sẽ thực hiện phát hành E-HSMT theo mẫu số 07 ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/T-BKHĐT và phải thực hiện đấu thầu qua mạng theo quy định tại Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT 

 1. Một bộ hồ sơ chào giá cạnh tranh bao gồm những gì?

Mỗi loại gói thầu khác nhau sẽ có nội dung cần chuẩn bị khác nhau, cụ thể nhà thầu cần chuẩn bị hồ sơ chào giá cạnh tranh gồm những nội dung được đề cập ở nội dung bên dưới.
 

chào giá ct2

Một bộ hồ sơ chào giá cạnh tranh gồm những gì?
 1. Đối với gói thầu xây lắp

 1. Đơn chào giá

 2. Bảng giá dự thầu (Theo tiên lượng mời thầu-Thực hiện trên webform)

 3. Bảng đề xuất nhân sự chủ chốt (Trường hợp có yêu cầu-Thực hiện trên webform)

 4. Bảng đề xuất tiến độ (Thực hiện trên webform)

 5. Cam kết thực hiện gói thầu xây lắp

 1. Đối với gói thầu mua sắm hàng hóa

 1. Đơn chào giá

 2. Bảng giá dự thầu (Theo tiên khối lượng mời thầu-Thực hiện trên webform)

 3. Bảng giá dịch vụ liên quan (Trường hợp có yêu cầu-Thực hiện trên webform)

 4. Bảng đề xuất tiến độ (Thực hiện trên webform)

 1. Đối với gói thầu phi tư vấn

 1. Đơn chào giá

 2. Bảng giá dự thầu (Theo khối lượng mời thầu-Thực hiện trên webform)

 3. Bảng đề xuất tiến độ (Thực hiện trên webform)

Tóm lại, hồ sơ chào giá cạnh tranh cần chuẩn bị rất đơn giản, không phải chuẩn bị đảm bảo dự thầu, hồ sơ chứng minh về tài chính, hợp đồng tương tự, biện pháp thực hiện gói thầu..., Nhà thầu chỉ cần chuẩn bị theo các chỉ dẫn trên và trong trường hợp cần thiết có thể chuẩn bị thêm một số giấy tờ chứng minh về năng lực (xây lắp), chứng minh về hàng hóa (hàng hóa) để gửi kèm theo, hoặc trường hợp cần thiết bên mời thầu có thể đề nghị nhà thầu bổ sung làm rõ.

Trên đây là thông tin liên quan đến chào giá cạnh tranh mà Huongdandauthau.com gửi đến quý nhà thầu. Quý nhà thầu có thắc mắc, cần hỗ trợ giải đáp vui lòng liên hệ:

Nguồn:  https://dauthau.asia/news/tu-lieu-cho-nha-thau/ho-so-chao-gia-canh-tranh-gom-nhung-gi-533.html

Tác giả: Thu Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây