Thủ tục đăng ký tham gia đấu thầu qua mạng cho nhà thầu, nhà đầu tư

Thứ năm - 29/06/2023 00:18
Hiện nay, đấu thầu qua mạng đang được nhà nước ngày càng thúc đẩy bởi thông tin công khai, minh bạch và gia tăng thêm cơ hội cạnh tranh cho các nhà thầu. Để tham gia đấu thầu qua mạng, các nhà thầu và nhà đầu tư cần hoàn thành các thủ tục đăng ký bắt buộc. Trong bài viết dưới đây, Huongdandauthau.com sẽ cung cấp hướng dẫn về các thủ tục đăng ký cần thiết cho các nhà thầu và nhà đầu tư.
Thủ tục đăng ký tham gia đấu thầu qua mạng
Thủ tục đăng ký tham gia đấu thầu qua mạng
 1. Đấu thầu qua mạng là gì?

Tại khoản 12 Điều 4 Luật Đấu thầu 2013 có quy định:

Đấu thầu là một quá trình chủ đầu tư hoặc bên mời thầu lựa chọn được một nhà thầu đáp ứng các yêu cầu của mình theo quy định của luật pháp. Người mua tổ chức đấu thầu để người bán (các nhà thầu) cạnh tranh nhau. Mục đích của nhà thầu là giành được quyền cung cấp hàng hóa dịch vụ đó với giá đủ bù đắp các chi phí đầu vào và đảm bảo mức lợi nhuận cao nhất có thể.

Theo khoản 13 Điều 4 Luật Đấu thầu 2013 quy định:

Đấu thầu qua mạng là đấu thầu được thực hiện thông qua việc sử dụng hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

 1. Thủ tục đăng ký đấu thầu qua mạng dành cho nhà thầu, nhà đầu tư

Hướng dẫn sử dụng cho việc đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia được hướng dẫn chi tiết trong Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC, điểm a khoản 2 Điều 6. Hướng dẫn đăng ký đấu thầu qua mạng dành cho nhà thầu và nhà đầu tư bao gồm các bước sau:

2.1. Quy trình đăng ký

 • Bước 1: Nhấn nút "Đăng ký" trên trang chủ của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để đăng ký tư cách nhà thầu trực tiếp trên hệ thống. Sau đó, bạn có thể gửi hồ sơ đăng ký trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

 • Bước 2: Thanh toán chi phí tham gia theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 31 của Thông tư.

 • Bước 3: Kiểm tra trạng thái phê duyệt đăng ký.

 • Bước 4: Nhận chứng thư số

 • Bước 5: Đăng ký thông tin người sử dụng chứng thư số.

2.2. Hồ sơ đăng ký

Hồ sơ bao gồm: 

 • Đơn đăng ký nhà thầu, nhà đầu tư (do Hệ thống tạo ra trong quá trình nhà thầu, nhà đầu tư cung cấp thông tin theo quy định tại Điểm a Khoản này);

 • Bản chụp Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (đối với hộ kinh doanh cá thể) hoặc các tài liệu tương đương khác;

 • Bản chụp Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của người đại diện hợp pháp của nhà thầu, nhà đầu tư (người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền). Trường hợp ủy quyền thì phải có giấy ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của nhà thầu, nhà đầu tư.

Trường hợp nhà thầu, nhà đầu tư đã đăng ký và có thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ http://dangkykinhdoanh.gov.vn thì không phải nộp các tài liệu nêu trên, trừ đơn đăng ký nhà thầu, nhà đầu tư.
 

2.3. Nộp hồ sơ đăng ký

Nhà thầu, nhà đầu tư có thể gửi hồ sơ đăng ký theo đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Trung tâm hoặc gửi trên Hệ thống. Trường hợp gửi hồ sơ đăng ký trên Hệ thống thì nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện theo Hướng dẫn sử dụng.
 

2.4. Xử lý hồ sơ đăng ký

Trong thời hạn tối đa 02 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký, Tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia kiểm tra, đối chiếu tính chính xác của đơn đăng ký nhà thầu, nhà đầu tư trên Hệ thống và hồ sơ đăng ký bằng văn bản do nhà thầu, nhà đầu tư gửi đến. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, nhà thầu, nhà đầu tư được đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có trách nhiệm thông báo lý do trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và hướng dẫn nhà thầu, nhà đầu tư bổ sung, sửa đổi hồ sơ, bản đăng ký cho phù hợp.

3.5. Thay đổi, bổ sung thông tin đã đăng ký:

Bước 1: Đăng nhập vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;

Bước 2: Thực hiện chỉnh sửa, bổ sung thông tin đã đăng ký;

Bước 3: Gửi văn bản đề nghị thay đổi, bổ sung thông tin và các văn bản có liên quan đến việc thay đổi, bổ sung thông tin đến Tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản đề nghị thay đổi, bổ sung thông tin đã đăng ký và các văn bản có liên quan, Tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia kiểm tra tính chính xác của việc thay đổi, bổ sung trên mạng và thông tin thay đổi, bổ sung bằng văn bản do nhà thầu, nhà đầu tư gửi đến và chấp thuận việc thay đổi, bổ sung trường hợp thông tin chính xác. Trường hợp thông tin thay đổi, bổ sung trên mạng và trong văn bản không phù hợp, Tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có trách nhiệm thông báo trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và hướng dẫn nhà thầu, nhà đầu tư sửa đổi cho phù hợp.

Chi tiết các bước thực hiện theo Hướng dẫn sử dụng được đăng tải trên trang chủ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và hỗ trợ của Tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

 1. Hướng dẫn tạo tài khoản tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới

 • Tạo tài khoản với tư cách nhà thầu

Khi tạo tài khoản với tư cách nhà thầu sẽ có 2 trường hợp: Nhà thầu đã có tài khoản trên Hệ thống cũ và Nhà thầu đăng ký mới (Với trường hợp đăng ký mới, nhà thầu cần phải tạo tài khoản tham gia hệ thống và cập nhật thông tin tổ chức tham gia hệ thống). 

 • Tạo tài khoản với tư cách Bên mời thầu/Nhà đầu tư

Cũng tương tự với trường hợp của nhà thầu, khi tạo tài khoản tham gia hệ thống với vai trò Bên mời thầu, phía đơn vị cũng sẽ gặp 1 trong 2 trường hợp: Trường hợp đã có tài khoản trên Hệ thống cũ và trường hợp bên mời thầu đăng ký mới (lúc này phía đơn vị cũng cần phải tạo tài khoản tham gia hệ thống và cập nhật thông tin tổ chức tham gia hệ thống).

 

Để hiểu rõ về các bước đăng ký bạn có thể theo dõi video sau:

https://youtu.be/jCQtEDKEoqc 

(Nguồn: Kênh Youtube Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia)

 1. Các loại chi phí sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Lệ phí đăng ký tham gia đấu thầu qua mạng là 550.000 VNĐ (đã bao gồm 10% VAT) theo quy định tại Điều 5 Thông tư 06/2021/TT-BKHĐT.
 

Lệ phí tham gia đấu thầu qua mạng
Lệ phí tham gia đấu thầu qua mạng

 

Theo Thông tư này, khi sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia sẽ có các loại chi phí như:

4.1. Chi phí lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư

a) Chi phí đăng ký tham gia Hệ thống (chỉ nộp 01 lần khi đăng ký) là 550.000 đồng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng);

b) Chi phí duy trì tên và hồ sơ năng lực của nhà thầu, nhà đầu tư trên Hệ thống là 550.000 đồng cho một (01) năm (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng). Nhà thầu, nhà đầu tư nộp chi phí này kể từ năm thứ hai trở đi sau năm đăng ký tham gia Hệ thống;

c) Chi phí nộp hồ sơ dự thầu là 330.000 đồng cho một (01) gói thầu (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng); chi phí nộp hồ sơ đề xuất là 220.000 đồng cho một (01) gói thầu (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng);

d) Chi phí nhà thầu trúng thầu được tính bằng 0,022% giá trúng thầu nhưng tối đa là 2.200.000 đồng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng). Đối với gói thầu chia thành nhiều phần hoặc lô riêng biệt thì chi phí nhà thầu trúng thầu được tính theo giá trị trúng thầu của mỗi phần hoặc lô riêng biệt;

đ) Chi phí sử dụng Hợp đồng điện tử được tính bằng 0,022% giá hợp đồng nhưng tối đa là 2.200.000 đồng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng).

4.2. Chi phí đăng tải thông tin về đấu thầu trên Hệ thống, Báo Đấu thầu

a) Chi phí đăng tải thông báo mời thầu, thông báo mời quan tâm, thông báo mời sơ tuyển là 330.000 đồng cho một (01) gói thầu hoặc một (01) dự án đối với một (01) thứ tiếng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng);

b) Chi phí đăng tải thông báo mời chào hàng, danh sách ngắn là 165.000 đồng cho một (01) gói thầu đối với một (01) thứ tiếng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Trên đây là những thông tin về thủ tục đăng ký đấu thầu qua mạng mà Huongdandauthau.com gửi đến quý nhà thầu. Trường hợp thắc mắc và cần hỗ trợ giải đáp, Quý nhà thầu vui lòng liên hệ:

Xem thêm:  

https://dauthau.asia/news/tu-lieu-cho-nha-thau/thu-tuc-dang-ky-dau-thau-qua-mang-danh-cho-nha-thau-nha-dau-tu-402.html 

Tác giả: Thu Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây