Chỉ định thầu rút gọn là gì? Những trường hợp phải áp dụng chỉ định thầu rút gọn

Thứ năm - 14/12/2023 01:49
Chỉ định thầu rút gọn là một trong những vấn đề được các nhà thầu rất quan tâm trong thời gian gần đây. Trong bài viết này huongdandauthau.com sẽ làm rõ hơn về chỉ định thầu rút gọn là gì và những trường hợp nào cần phải áp dụng chỉ định thầu rút gọn.
Chỉ định thầu rút gọn là gì
Chỉ định thầu rút gọn là gì

1. Chỉ định thầu rút gọn là gì?

Chỉ định thầu rút gọn là một hình thức lựa chọn nhà thầu đã được quy định trong Luật Đấu Thầu 2023, là hình thức mà chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu để thực hiện những gói thầu trong những trường hợp cấp bách, khẩn trương hoặc các gói thầu bí mật quốc gia, gói thầu khoa học mang tính chất quốc gia và những gói thầu được tư vấn đặc biệt.

2. Hạn mức cho phép của gói thầu áp dụng chỉ định thầu rút gọn là bao nhiêu?

Hạn mức cho phép của gói thầu cũng là một vấn đề được các nhà thầu đặc biệt quan tâm. không giống như những gói thầu bình thường, những gói thầu được áp dụng Chỉ định thầu rút gọn cũng có những quy định chặt chẽ riêng về hạn mức cho phép bởi tính tức thì và nhanh gọn của nó.

Căn cứ Điều 54 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định về hạn mức chỉ định thầu như sau:

"Điều 54. Hạn mức chỉ định thầu

Gói thầu có giá trị trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 22 của Luật Đấu thầu bao gồm:

1. Không quá 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ công; không quá 01 tỷ đồng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, sản phẩm công;

 2. Không quá 100 triệu đồng đối với gói thầu thuộc dự toán mua sắm thường xuyên."

Theo đó hạn mức cho phép của những gói thầu áp dụng Chỉ định thầu rút gọn là:

  • Không quá 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ công

  • Không quá 01 tỷ đồng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, sản phẩm công

  • Không quá 100 triệu đồng đối với gói thầu thuộc dự toán mua sắm thường xuyên.

3. Những trường hợp nào phải áp dụng chỉ định thầu rút gọn theo quy định?

Những trường hợp phải áp dụng Chỉ định thầu rút gọn (1)
Những trường hợp phải áp dụng Chỉ định thầu rút gọn

Căn cứ Điều 3 Thông tư 11/2015/TT-BKHĐT về áp dụng hình thức chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh và các mẫu hồ sơ yêu cầu, bản yêu cầu báo giá, dự thảo hợp đồng như sau:

Điều 3. Áp dụng hình thức chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh và các Mẫu hồ sơ yêu cầu, bản yêu cầu báo giá, dự thảo hợp đồng

Hình thức chỉ định thầu theo quy trình rút gọn được áp dụng đối với gói thầu quy định tại điểm a khoản 1 Điều 23 Luật đấu thầu số 43/2013/QH13 (trừ gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước), gói thầu có giá gói thầu nằm trong hạn mức chỉ định thầu quy định tại Điều 54 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP. Đối với gói thầu có giá gói thầu nằm trong hạn mức chỉ định thầu, các tổ chức, cá nhân áp dụng Mẫu số 06 ban hành kèm theo Thông tư này; đối với gói thầu quy định tại điểm a khoản 1 Điều 23 Luật đấu thầu số 43/2013/QH13 nhưng giá gói thầu không nằm trong hạn mức chỉ định thầu thì vận dụng Mẫu hợp đồng thuộc Mẫu số 01, 02 ban hành kèm theo Thông tư này"

Theo đó những trường hợp cần áp dụng chỉ định thầu rút gọn là những trường hợp được quy định tại điểm a và điểm e khoản 1 Điều 23 Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 cụ thể:

  • Tại điểm a quy định chỉ định thầu rút gọn được áp dụng trong trường hợp gói thầu cấp bách cần triển khai nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia; gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ, sự cố, thảm họa hoặc sự kiện bất khả kháng khác

  • Tại điểm e quy định chỉ định thầu rút gọn được áp dụng trong trường hợp gói thầu có tính chất nghiên cứu, thử nghiệm, mua bản quyền sở hữu trí tuệ, mua bản quyền chương trình phát sóng; gói thầu vận chuyển hàng dự trữ quốc gia để cứu trợ, viện trợ trong trường hợp phải giao hàng ngay

Vậy Chỉ định thầu rút gọn được áp dụng với những trường hợp gói thầu mang tính cấp bách khi có xảy ra những sự kiện bất khả kháng hoặc những gói thầu nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu hoặc truyền thông cần thiết

Trên đây là những chia sẻ của huongdandauthau.com về Chỉ định thầu rút gọn và những trường hợp cần áp dụng Chỉ định thầu rút gọn. Mong bài viết trên sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các nhà thầu. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu về đấu thầu xin vui lòng liên hệ:

 Từ khóa: chỉ định thầu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây