Những điều cần nắm về phương thức đấu thầu một giai đoạn một túi hồ sơ

Chủ nhật - 31/12/2023 03:34
Đấu thầu đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn áp dụng. Trong đó, đấu thầu theo phương thức đấu thầu một giai đoạn một túi hồ sơ đang chiếm đa số. Vậy như thế nào là phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ? Những gói thầu nào thường được áp dụng phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ? Mời các bạn cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Huongdandauthau.com!
Những điều cần nắm về phương thức đấu thầu một giai đoạn một túi hồ sơ
Những điều cần nắm về phương thức đấu thầu một giai đoạn một túi hồ sơ

Như thế nào là phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ?

Hiện nay chưa có một văn bản pháp luật nào quy định rõ ràng về khái niệm phương thức đấu thầu một giai đoạn một túi hồ sơ. Tuy nhiên có thể hiểu một cách đơn giản, với phương thức đấu thầu này, nhà thầu/ nhà đầu tư chỉ cần làm và nộp một bộ hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất một lần trong cùng một thời điểm. Bên mời thầu/ chủ đầu tư chỉ tiến hành mở và chấm thầu trong một lần duy nhất.

Hiện nay, phương thức đấu thầu một giai đoạn một túi hồ sơ được áp dụng rộng rãi và phổ biến, vì một số lý do sau:

  • Có thể áp dụng được cho những gói thầu có quy mô nhỏ, không phức tạp. 
  • Việc mở thầu đơn giản, chỉ thực hiện 1 lần. 
  • Hồ sơ dự thầu bao gồm phần kỹ thuật và đề xuất tài chính được nộp chung, đóng gói thành 1 bộ. 
  • Việc đánh giá hồ sơ dự thầu theo phương thức đấu thầu một giai đoạn một túi hồ sơ được thực hiện theo nhiều bước và nhiều cách, nhà thầu được trúng thầu khi có yêu cầu kỹ thuật đáp ứng, giá dự thầu thấp nhất hoặc giá đánh giá thấp nhất.

Những gói thầu nào thường được áp dụng phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật Đấu thầu 2023, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ được áp dụng cho các gói thầu theo hình thức sau:

1. Phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ được áp dụng trong các trường hợp sau đây:
a) Đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 31 (*) của Luật này;
b) Chào hàng cạnh tranh đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, gói thầu hỗn hợp cung cấp hàng hóa và xây lắp;
c) Chỉ định thầu đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp;
d) Mua sắm trực tiếp đối với gói thầu mua sắm hàng hóa.

(*) Điểm b khoản 1 Điều 31 Luật Đấu thầu 2023 như sau:

b) Đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp đòi hỏi kỹ thuật cao theo quy định của pháp luật về khoa học, công nghệ.

đấu thầu một giai đoạn một túi hồ sơ
Đấu thầu một giai đoạn một túi hồ sơ (Hình minh họa)

Phương thức đấu thầu một giai đoạn một túi hồ sơ có những ưu điểm và hạn chế nào?

Ưu điểm:

  • Phương thức đấu thầu một giai đoạn một túi hồ sơ giúp tiết kiệm thời gian đấu thầu so với các hình thức đấu thầu có nhiều giai đoạn.
  • Phương thức đấu thầu một giai đoạn một túi hồ sơ có tính minh bạch cao, bên mời thầu sẽ công khai các thông tin cơ bản của hồ sơ dự thầu trước khi đánh giá. Quá trình mở thầu sẽ được công khai nên đảm bảo tính công khai và minh bạch. 
  • Tất cả những thông tin về hồ sơ dự thầu đều được xác nhận bằng biên bản mở thầu, và được bên mời thầu bảo quản như một phần của hồ sơ dự thầu. 
  • Bên mời thầu có thể đánh giá được mức độ cạnh tranh giữa các nhà thầu với nhau thông qua giá dự thầu, được công bố tại buổi mở thầu.

Hạn chế: Việc đánh giá hồ sơ dự thầu tốn khá nhiều thời gian và công sức khi có nhiều nhà thầu tham gia, thậm chí không tìm được nhà thầu phù hợp do không đáp ứng được tiêu chí của gói thầu.

Trên đây là chia sẻ của Huongdandauthau.com về phương thức đấu thầu một giai đoạn một túi hồ sơ. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bên mời thầu có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình tìm hiểu và tham gia đấu thầu gói thầu theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Thời gian tới, Huongdandauthau.com sẽ cập nhật thêm nhiều tài liệu bổ ích xoay quanh hoạt động đấu thầu, hãy thường xuyên theo dõi website để có thêm thông tin nhé!

Trong quá trình tìm hiểu, nếu có bất kỳ thắc mắc cần trao đổi, bạn có thể liên hệ với Huongdandauthau.com để được hỗ trợ:

Nguồn: Phương thức đấu thầu một giai đoạn một túi hồ sơ áp dụng cho những gói thầu nào?

Tác giả: Hoa Phượng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây