Bên mời thầu có trách nhiệm hoàn trả bảo đảm dự thầu cho nhà thầu trong khoảng thời gian nào?

Thứ hai - 22/04/2024 23:11
Nhiều bên mời thầu thắc mắc về việc “Bên mời thầu có trách nhiệm hoàn trả bảo đảm dự thầu cho nhà thầu trong khoảng thời gian nào?”. Để trả lời câu hỏi này Huongdandauthau.com xin chia sẻ đến bạn bài viết sau đây.
Bên mời thầu có trách nhiệm hoàn trả bảo đảm dự thầu cho nhà thầu trong khoảng thời gian nào?

Thời gian hoàn trả bảo đảm dự thầu cho nhà thầu của bên mời thầu

Thời hạn mà bên mời thầu phải hoàn trả bảo đảm dự thầu cho nhà thầu được quy định cụ  thể tại khoản 8 Điều 14 Luật Đấu thầu 2023 như sau: “Bên mời thầu có trách nhiệm hoàn trả hoặc giải tỏa bảo đảm dự thầu cho nhà thầu, nhà đầu tư không được lựa chọn theo thời hạn quy định trong hồ sơ mời thầu nhưng không quá 14 ngày kể từ ngày kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư được phê duyệt. Đối với nhà thầu, nhà đầu tư được lựa chọn, bảo đảm dự thầu được hoàn trả hoặc giải tỏa khi hợp đồng có hiệu lực.” 

Như vậy, theo quy định trên bên mời thầu có trách nhiệm hoàn trả bảo đảm dự thầu cho nhà thầu không được lựa chọn theo thời hạn quy định trong hồ sơ mời thầu nhưng không quá 14 ngày kể từ ngày kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt. Đối với nhà thầu được lựa chọn thì bảo đảm dự thầu được hoàn trả khi hợp đồng có hiệu lực.

Bên mời thầu không phải hoàn trả đảm bảo dự thầu trong trường hợp này?

Căn cứ khoản 9 Điều 14 Luật Đấu thầu 2023, bảo đảm dự thầu của nhà thầu sẽ không được bên mời thầu hoàn trả trong những trường hợp sau:

Các trường hợp bên mời thầu được phép không hoàn trả bảo đảm dự thầu cho nhà thầu
Các trường hợp bên mời thầu được phép không hoàn trả bảo đảm dự thầu cho nhà thầu
  • Sau thời điểm đóng thầu và trong thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu, nhà thầu, nhà đầu tư rút hồ sơ dự thầu hoặc có văn bản từ chối thực hiện một hoặc các công việc đã đề xuất trong hồ sơ dự thầu theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

  • Nhà thầu, nhà đầu tư có hành vi vi phạm quy định tại Điều 16 của Luật này hoặc vi phạm pháp luật về đấu thầu dẫn đến phải hủy thầu theo quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1, điểm d và điểm đ khoản 2 Điều 17 của Luật này.

  • Nhà thầu, nhà đầu tư không thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo quy định tại Điều 68 và Điều 75 của Luật này.

  • Nhà thầu không tiến hành hoặc từ chối thương thảo hợp đồng (nếu có) trong thời hạn 05 ngày làm việc đối với đấu thầu trong nước và 10 ngày đối với đấu thầu quốc tế kể từ ngày nhận được thông báo mời thương thảo hợp đồng hoặc đã thương thảo hợp đồng nhưng từ chối hoàn thiện, ký kết biên bản thương thảo hợp đồng, trừ trường hợp bất khả kháng.

  • Nhà thầu không tiến hành hoặc từ chối hoàn thiện hợp đồng, thỏa thuận khung trong thời hạn 10 ngày đối với đấu thầu trong nước và 20 ngày đối với đấu thầu quốc tế kể từ ngày nhận được thông báo trúng thầu của bên mời thầu, trừ trường hợp bất khả kháng.

  • Nhà thầu không tiến hành hoặc từ chối ký kết hợp đồng, thỏa thuận khung trong thời hạn 10 ngày đối với đấu thầu trong nước và 20 ngày đối với đấu thầu quốc tế kể từ ngày hoàn thiện hợp đồng, thỏa thuận khung, trừ trường hợp bất khả kháng.

  • Nhà đầu tư không tiến hành hoặc từ chối hoàn thiện hợp đồng trong thời hạn 15 ngày đối với đấu thầu trong nước và 30 ngày đối với đấu thầu quốc tế kể từ ngày nhận được thông báo trúng thầu của bên mời thầu, trừ trường hợp bất khả kháng.

  • Nhà đầu tư không tiến hành hoặc từ chối ký kết hợp đồng trong thời hạn 15 ngày đối với đấu thầu trong nước và 30 ngày đối với đấu thầu quốc tế kể từ ngày hoàn thiện hợp đồng, trừ trường hợp bất khả kháng.

Như vậy, nhà thầu sẽ không được bên mời thầu hoàn trả đảm bảo dự thầu trong các trường hợp được quy định tại khoản 9 Điều 14 Luật Đấu thầu 2023. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến việc “Bên mời thầu có trách nhiệm hoàn trả bảo đảm dự thầu cho nhà thầu trong khoảng thời gian nào?”. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bên mời thầu trong quá trình tìm hiểu. 

Trong quá trình tìm hiểu, nếu có bất kỳ thắc mắc cần trao đổi, bạn có thể liên hệ với Huongdandauthau.com để được hỗ trợ:

Tác giả: Hồ Thị Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây