5 bước lựa chọn nhà thầu khi tham gia đấu thầu qua mạng

Thứ ba - 06/07/2021 22:50
Đấu thầu qua mạng không còn là cụm từ xa lạ với chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về đấu thầu qua mạng, nhất là những người mới tham gia vào thị trường mua sắm công. Vậy khi tham gia đấu thầu qua mạng cần nắm những thông tin gì? Hãy cùng theo dõi ngay qua bài viết dưới đây của DauThau.info
5 bước lựa chọn nhà thầu khi tham gia đấu thầu qua mạng
5 bước lựa chọn nhà thầu khi tham gia đấu thầu qua mạng

Đấu thầu qua mạng là gì?

Theo quyết định số 1402/QĐ-TTg của Chính phủ về phê duyệt tổng thể và lộ trình đấu thầu qua mạng giai đoạn 2016 - 2025, Chính phủ đã chỉ rất rõ: “Đấu thầu qua mạng là một thành phần quan trọng của chính phủ điện tử, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông vào quá trình tương tác giữa các bên liên quan bao gồm: Chủ đầu tư/bên mời thầu, nhà thầu, các cơ quan giám sát, các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị cung cấp dịch vụ, các tổ chức xã hội dân sự trong các hoạt động mua sắm công và quản lý thực hiện hợp đồng nhằm nâng cao khả năng quản trị nhà nước, sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước, góp phần phát triển kinh tế xã hội, cải cách thủ tục hành chính, tăng tính công khai, minh bạch, cạnh tranh và hiệu quả kinh tế của công tác đấu thầu; giúp phòng, chống tham nhũng hiệu quả.

5 bước khi lựa chọn nhà thầu qua mạng

Thông tư 04/2017/TT-BKHĐT đã quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua mạng trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Trong phạm vi bài viết này, DauThau.info sẽ trình bày chi tiết về quy trình lựa chọn nhà thầu qua mạng theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, những phương thức khác sẽ được áp dụng tương tự và có thể khác một vài điểm tùy theo cách thức thực hiện của từng phương thức.

Chi tiết 5 bước thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ như sau:

Bước 1: Chuẩn bị lựa chọn nhà thầu

Ở bước này, bên mời thầu sẽ tiến hành lập E-HSMT bằng cách đăng nhập vào hệ thống và chọn các mục tương ứng để lập HSMT. Thành phần của E-HSMT đã được quy định tại Điều 9 Thông tư này. Sau khi lập xong E-HSMT, bên mời thầu có trách nhiệm in ra hồ sơ để trình cho chủ đầu tư xem xét, và sau đó tiến hành tổ chức thẩm định và phê duyệt. Tóm lại, trong bước này, bên mời thầu cần phải đảm bảo rằng nội dung E-HSMT trên hệ thống phải trùng khớp với bản mà chủ đầu tư phê duyệt.

Bước 2: Tổ chức lựa chọn nhà thầu

Sau khi đã hoàn thành E-HSMT, bên mời thầu sẽ tiến hành đăng tải E-TBMT và đồng thời phát hành E-HSMT. Việc đăng tải E-TBMT và E-HSMT được thực hiện dựa trên hướng dẫn chi tiết trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. 

Trong trường hợp các E-HSMT cần được sửa đổi và làm rõ, bên mời thầu cần đăng nhập và chỉnh sửa trực tiếp trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia khi có sự chấp thuận của chủ đầu tư. Ngoài ra, bên mời thầu cần phải tiến hành đăng tải các quyết định sửa đổi kèm theo bản nội dung sửa đổi lên hệ thống

Sau khi các nhà thầu đã hoàn thành nộp E-HSDT trên hệ thống và thời gian nộp thầu kết thúc, bên mời thầu sẽ đăng nhập vào hệ thống và chọn gói thầu cần mở theo số E-TBMT. Sau đó, bên mời thầu sẽ tiến hành giải mã E-HSDT của các nhà thầu tham dự. Việc mở thầu phải được hoàn thành trong vòng 2 giờ kể từ thời điểm đóng thầu. 

Bước 3: Đánh giá E-HSDT và xếp hạng nhà thầu

Bên mời thầu đăng nhập vào hệ thống và tiến hành tải các E-HSDT của các nhà thầu để tổ chức đánh giá và xếp hạng. Việc đánh giá và xếp hạng sẽ được thực hiện theo quy định của Luật đấu thầu 2013, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và tiêu chuẩn đánh giá được nêu trong E-HSMT.

Bước 4: Thương thảo hợp đồng, trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu

Việc thương thảo hợp đồng, trình, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu phải được thực hiện dựa theo quy định tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP

Sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt, bên mời thầu chịu trách nhiệm phải đăng tải thông tin về kết quả lựa chọn nhà thầu lên hệ thống, bao gồm những thông tin: Thông tin gói thầu, nhà thầu nào đã trúng thầu và Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Bước 5: Hoàn thiện, ký kết hợp đồng

Bên mời thầu và nhà thầu hoàn thiện ký kết hợp đồng dựa trên những quy định của Luật đấu thầu và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trên đây là những chia sẻ của DauThau.info về các bước lựa chọn nhà thầu khi tham gia đấu thầu qua mạng, nếu bạn là một người mới tham gia vào thị trường mua sắm công thì chắc hẳn một số nội dung sẽ khiến bạn khó hiểu. Trong trường hợp bạn còn vướng mắc về bất kỳ điều gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua:

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất có thể

Nguồn tin: dauthau.asia

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây