8 hình thức đấu thầu các nhà thầu cần nắm rõ

Thứ sáu - 24/03/2023 04:19
Bài viết hôm nay, Huongdandauthau.com sẽ chia sẻ về 8 hình thức đấu thầu (8 hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư) theo Luật Đấu thầu 2013 mà bất cứ nhà thầu nào cũng cần nắm rõ. Hãy theo dõi hết bài viết này nhé!
8 hình thức đấu thầu cần nắm rõ
8 hình thức đấu thầu cần nắm rõ

Theo quy định tại Mục 1 Chương II Luật Đấu thầu 2013 có 8 hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư bao gồm: Đấu thầu rộng rãi, Đấu thầu hạn chế, Chỉ định thầu, Chào hàng cạnh tranh, Mua sắm trực tiếp, Tự thực hiện, Lựa chọn nhà thầu/ nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt. Sau đây Huongdandauthau.com sẽ lần lượt giới thiệu đến các bạn từng hình thức đấu thầu được nêu trên. 

1. Đấu thầu rộng rãi

Đấu thầu rộng rãi là hình thức lựa chọn nhà thầu hoặc nhà đầu tư mà không giới hạn số lượng người tham gia. Bên mời thầu cần phải công bố công khai các điều kiện và thời gian dự thầu trên các phương tiện truyền thông trước khi phát hành hồ sơ mời thầu. 

Đây là hình thức đấu thầu được sử dụng chủ yếu với ưu điểm là tạo ra sự cạnh tranh cao trong quá trình đấu thầu, giảm thiểu các hành vi tiêu cực và thúc đẩy các nhà thầu nâng cao năng lực.

Đấu thầu rộng rãi được áp dụng cho các gói thầu, dự án thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật đấu thầu (số 43/2013/QH13) năm 2013, trừ trường hợp quy định tại các điều 21, 22, 23, 24, 25, 26 và 27.

Luật Đấu thầu 2013
Luật Đấu thầu 2013

2. Đấu thầu hạn chế

Với các trường hợp gói thầu có yêu cầu kỹ thuật cao hoặc có tính đặc thù mà chỉ một số nhà thầu đáp ứng được yêu cầu của gói thầu, thì hình thức đấu thầu hạn chế sẽ được áp dụng. 

3. Chỉ định thầu

Chỉ định thầu là hình thức mà bên mời thầu chọn trực tiếp (chỉ định) nhà thầu đáp ứng yêu cầu của gói thầu để thực hiện hợp đồng mà không thông qua đấu thầu. 

4. Chào hàng cạnh tranh

Hình thức chào hàng cạnh tranh là khi bên mời thầu yêu cầu các nhà thầu chào hàng (báo giá) và sau đó lựa chọn nhà thầu phù hợp nhất. Các yêu cầu chào hàng có thể được gửi trực tiếp, qua fax, đường bưu điện hoặc các phương tiện khác. Hiện nay, chào hàng cạnh tranh qua mạng đang rất phổ biến trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, đặc biệt là đối với các gói thầu quy mô nhỏ.

5. Mua sắm trực tiếp

Hình thức mua sắm trực tiếp, còn được gọi là áp thầu, chỉ được áp dụng cho các gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự trong cùng dự án hoặc dự toán mua sắm hoặc thuộc dự án, dự toán mua sắm khác. Tuy nhiên, hình thức này hiếm khi được sử dụng.

6. Tự thực hiện

Tự thực hiện được áp dụng đối với gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm trong trường hợp tổ chức trực tiếp quản lý, sử dụng gói thầu có năng lực kỹ thuật, tài chính và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu của gói thầu. 

7. Lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt

Trường hợp gói thầu hoặc dự án có các điều kiện đặc biệt và không thể sử dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư được quy định trong các Điều 20, 21, 22, 23, 24 và 25 của Luật đấu thầu năm 2013, thì người có thẩm quyền sẽ phải đề xuất phương án lựa chọn nhà thầu hoặc nhà đầu tư trình cho Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định.

8. Tham gia thực hiện của cộng đồng

Các trường hợp sau đây, cộng đồng dân cư, tổ chức, tổ, nhóm thợ tại địa phương, nơi có gói thầu được giao có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần gói thầu đó:

  1. Gói thầu thuộc chương trình mục tiêu quốc gia hoặc chương trình hỗ trợ giảm nghèo cho các vùng miền núi, sâu, xa, hải đảo hoặc các khu vực kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.
  2. Gói thầu có quy mô nhỏ và có thể được đảm nhiệm bởi cộng đồng dân cư, tổ chức, tổ, nhóm thợ tại địa phương.
Như vậy, Huongdandauthau.com đã chia sẻ cho các nhà thầu về 8 hình thức đấu thầu được quy định trong Luật Đấu thầu. Trong đó, có 3 hình thức đấu thầu được áp dụng phổ biến là Đấu thầu rộng rãi, Chào hàng cạnh tranh và Chỉ định thầu. Tuy nhiên, hình thức Chỉ định thầu hiện nay đã ít được sử dụng do sự phổ biến của Chào hàng cạnh tranh qua mạng và Chào hàng cạnh tranh rút gọn qua mạng, cũng như sự giám sát nghiêm ngặt từ các cơ quan thanh kiểm tra. Vì vậy, các chủ đầu tư ít sử dụng hình thức này.

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để áp dụng cho hồ sơ dự thầu, các nhà thầu có thắc mắc hãy liên hệ với Huongdandauthau.com để được hỗ trợ! 

>>> Xem thêm: 

Cách giải quyết tình trạng 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu

Mẫu bìa hồ sơ dự thầu đẹp cho nhà thầu mới nhất
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây