4 trường hợp hủy thầu quan trọng mọi nhà thầu cần hiểu rõ!

Thứ hai - 25/01/2021 04:37
“Hủy thầu” là một trường hợp không có bất kỳ nhà thầu nào mong muốn nhưng vì một vài lý do nhất định khiến một số nhà thầu không thể tiếp tục tham gia đấu thầu được. Vậy hủy thầu trong trường hợp nào? mời các bạn hãy theo dõi bài viết sau.
4 trường hợp hủy thầu quan trọng mọi nhà thầu cần hiểu rõ!
4 trường hợp hủy thầu quan trọng mọi nhà thầu cần hiểu rõ!
  1. Quy định về điều kiện hủy thầu

Theo Điều 17 Luật đấu thầu 2013 quy định các trường hợp hủy thầu như sau:

Điều 17. Các trường hợp hủy thầu

1. Tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

2. Thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

3. Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu, nhà đầu tư được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu, dự án.

4. Có bằng chứng về việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

  1. Trường hợp hủy thầu thực tế

Hãy cùng DauThau.info điểm qua 4 trường hợp hủy thầu trong thực tế, cụ thể như sau:

trường hợp hủy thầu thực tế
Các trường hợp hủy thầu thực tế

2.1. Trường hợp hủy thầu do "Tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu". Đây là trường hợp rất hay gặp trong thực tế, ở đây có thể là do nguyên nhân khách quan như không có nhà thầu nào tham dự hoặc có tham dự nhưng vì một số lý do mà không đáp ứng được, và cũng có một vài lý do chủ quan như bên mời thầu đã đưa ra các yêu cầu khó khiến các nhà thầu tham dự không đáp ứng nổi.

Ứng xử trước tình huống này về phía bên mời thầu cũng cần nghiêm túc xem xét lại hồ sơ mời thầu, dự toán gói thầu để đảm bảo đưa ra các yêu cầu với một dự toán phù hợp với gói thầu nhất. Các nhà thầu trong trường hợp tham dự nếu phát hiện ra vấn đề cũng cần phải sử dụng quyền kiến nghị, làm rõ hồ sơ mời thầu của mình để tránh cuộc đấu thầu đổ bể.

2.2. Trường hợp hủy thầu do "Thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu". Trường hợp này ít gặp hơn trường hợp 2.1 nhưng không phải không xảy ra, đây được xem là trường hợp bất khả kháng mà bên mời thầu không lường trước được và các nhà thầu tham dự cũng không được đền bù một khoản chi phí đã bỏ ra để tham dự. Thực tiễn áp dụng thì ít bên mời thầu/chủ đầu tư nào có thể tùy tiện sử dụng được lý do này vì nếu thay đổi mục tiêu, phạm vi thì sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều thủ tục phải thực hiện thay đổi, thậm chí có thể cả dự án đầu tư đã được duyệt.

2.3. Trường hợp “Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu, nhà đầu tư được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu, dự án”. Ở trường hợp này, trách nhiệm thuộc về đơn vị phát hành hồ sơ mời thầu, đơn vị thẩm định hồ sơ mời thầu, trường hợp phải hủy thầu này các bên có liên quan phải đền bù các thiệt hại (nếu có) khi nhà thầu yêu cầu (tất nhiên với điều kiện chứng minh được các thiệt hại đó).

2.4. Trường hợp “Có bằng chứng về việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư”. Trường hợp hủy thầu này khá phức tạp vì ở đây đòi hỏi phải "có bằng chứng" mới có thể tiến hành hủy thầu. Nhiều sự việc chúng ta thấy rõ có "dấu hiệu" thông thầu hoặc gian lận nhưng giữa có dấu hiệu và có bằng chứng nó còn cách xa nhau. Việc có bằng chứng thông thường chỉ khi cơ quan điều tra vào cuộc thì mới có thể xác định được những bằng chứng rõ ràng do trong cuộc đấu thầu các bên bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố như bảo mật, hạn chế quyền tiếp cận thông tin...Tuy nhiên, trong không ít cuộc đấu thầu chiêu thức thông thầu hay gian lận của nhà thầu cũng dễ dàng bị bên mời thầu "bóc mẽ" qua một vài thao tác làm rõ và truy đến cùng các tài liệu mà nhà thầu đã kê khai.

Mặc dù theo quy định của Luật đấu thầu 2013 thì chỉ quy định 4 trường hợp được hủy thầu, tuy nhiên có rất nhiều lý do không phù hợp với quy định cũng được các bên mời thầu đưa ra như: do sai sót trong quá trình đăng tải thông tin mời thầu; Do thông báo nhầm ngày mở thầu; không thể tiếp tục vì chỉ có một nhà thầu tham gia; thay đổi bên mời thầu…

Trên đây là chia sẻ của DauThau.info về 4 trường hợp hủy thầu thường xảy ra trong quá trình đấu thầu, hi vọng sẽ có ích cho bạn. Hãy theo dõi DauThau.info để xem thêm những bài viết hay và bổ ích nhé.

Xin chân thành cảm ơn!

>>> XEM THÊM: 4 điểm khác biệt giữa đấu thầu tư nhân và đấu thầu vốn ngân sách Nhà nước

Nguồn tin: dauthau.asia

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây