Hợp đồng trọn gói là gì? Những quy định cần nắm về hợp đồng trọn gói

Thứ tư - 25/10/2023 04:20
Hợp đồng trọn gói là khái niệm không còn xa lạ với nhiều nhà thầu/ bên mời thầu khi tham gia đấu thầu, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về loại hợp đồng này để thực hiện cho đúng. Trong bài viết này, Huongdandauthau.com sẽ chia sẻ đến bạn về khái niệm hợp đồng trọn gói và những quy định cần nắm khi thực hiện hợp đồng trọn gói theo Luật Đấu thầu 2023 để bạn tham khảo. Cùng theo dõi ngay nhé!
Hợp đồng trọn gói là gì? Những quy định cần nắm về hợp đồng trọn gói
Hợp đồng trọn gói là gì? Những quy định cần nắm về hợp đồng trọn gói

Hợp đồng trọn gói là gì?

Hợp đồng trọn gói được quy định cụ thể tại điểm a khoản 1 Điều 62 Luật Đấu thầu 2013 như sau:

Hợp đồng trọn gói là hợp đồng có giá cố định trong suốt thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng. Việc thanh toán đối với hợp đồng trọn gói được thực hiện nhiều lần trong quá trình thực hiện hoặc thanh toán một lần khi hoàn thành hợp đồng. Tổng số tiền mà nhà thầu được thanh toán cho đến khi hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng bằng đúng giá ghi trong hợp đồng;

Hiểu một cách đơn giản, hợp đồng trọn gói là cố định, trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng thì hợp đồng trọn gói không được phép điều chỉnh. 

Những gói thầu nào được áp dụng Hợp đồng trọn gói?

Theo quy định của Luật Đấu thầu 2023 (điểm a khoản 1 Điều 64), những gói thầu dưới đây được áp dụng hợp đồng trọn gói:

  • Gói thầu mà tại thời điểm lựa chọn nhà thầu, phạm vi công việc, yêu cầu kỹ thuật, thời gian thực hiện gói thầu được xác định rõ, ít có khả năng thay đổi về khối lượng, yêu cầu kỹ thuật, các điều kiện không lường trước được; 
  • Gói thầu chưa thể xác định được rõ khối lượng, đơn giá nhưng các bên tham gia hợp đồng xác định được khả năng quản lý rủi ro, quản lý thay đổi phát sinh hoặc xác định được các tính chất, đặc điểm của sản phẩm đầu ra, bao gồm cả hợp đồng EPC và hợp đồng chìa khóa trao tay;
Như vậy, sẽ có 02 loại gói thầu được phép áp dụng hợp đồng trọn gói theo quy định nêu trên.
hợp đồng trọn gói áp dụng với gói thầu nào
Những gói thầu nào được áp dụng Hợp đồng trọn gói? (Hình minh họa)

 

4 lưu ý cần nắm về hợp đồng trọn gói

Theo quy định tại điểm b, c, d khoản 1 Điều 64 Luật Đấu thầu 2023, dưới đây là 4 lưu ý cần nắm khi thực hiện ký kết hợp đồng trọn gói, cụ thể như sau:

  • Giá gói thầu làm căn cứ xét duyệt trúng thầu bao gồm chi phí dự phòng cho các yếu tố rủi ro về khối lượng công việc và trượt giá có thể xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng tương ứng với trách nhiệm quản lý rủi ro giao cho nhà thầu trong gói thầu. Giá dự thầu phải bao gồm tất cả các chi phí cho các yếu tố rủi ro về khối lượng công việc và trượt giá có thể phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng tương ứng với trách nhiệm của nhà thầu trong việc thực hiện gói thầu;
  • Giá hợp đồng không thay đổi trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng đối với phạm vi công việc, yêu cầu kỹ thuật và điều khoản quy định trong hợp đồng, trừ trường hợp bất khả kháng và thay đổi phạm vi công việc phải thực hiện dẫn đến giá hợp đồng thay đổi;
  • Việc thanh toán được thực hiện theo tỷ lệ phần trăm giá hợp đồng hoặc giá công trình, hạng mục công trình, khối lượng công việc tương ứng với giai đoạn thanh toán được các bên thỏa thuận trong hợp đồng, khi thanh toán không yêu cầu có xác nhận khối lượng hoàn thành chi tiết.

Mẫu hợp đồng trọn gói

Hiện tại, chưa có văn bản pháp luật nào quy định bắt buộc về mẫu hợp đồng trọn gói. Tùy vào từng công việc cụ thể, các bên sẽ thỏa thuận và đưa ra mẫu hợp đồng trọn gói phù hợp với nội dung và hình thức của hợp đồng. 

Sau đây, Huongdandauthau.com sẽ chia sẻ đến bạn mẫu hợp đồng trọn gói, bạn có thể tham khảo (Tải về mẫu hợp đồng trọn gói tại mục File đính kèm ở dưới bài viết)
 

tải về
Click để download mẫu hợp đồng trọn gói

Những chia sẻ về hợp đồng trọn gói của Huongdandauthau.com ở trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong quá trình tìm hiểu. Theo dõi chuyên mục Hướng dẫn đấu thầu để tham khảo thêm nhiều bài viết/ tài liệu hay và hữu ích khi tham gia đấu thầu nhé!

Hãy liên hệ ngay với Huongdandauthau.com nếu cần được hỗ trợ về hợp đồng trọn gói hoặc các vấn đề liên quan đến đấu thầu. 

Thông tin liên hệ:

Tác giả: Hoa Phượng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây