Luật Đấu thầu 2023 quy định như thế nào về lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt?

Thứ tư - 14/02/2024 20:07
Hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt là một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Chính vì vậy trong bài viết sau đây, Huongdandauthau.com sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến hình thức này. Hãy dành thời gian tìm hiểu để biết được lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt được quy định như thế nào theo Luật Đấu thầu 2023 nhé!
Luật Đấu thầu 2023 quy định như thế nào về lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt?

Hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt áp dụng cho những gói thầu nào?

Điều 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27 và 28 của Luật Đấu thầu 2023 có đưa ra những quy định cụ thể về việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt cho những gói thầu sau đây:

Các gói thầu được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt
Các gói thầu được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt

Gói thầu mua thuốc, vắc xin và thiết bị y tế trong quá trình thử nghiệm đặt ra các yêu cầu đặc thù từ nhà sản xuất về các điều kiện mua sắm, thanh toán, bảo lãnh, bảo đảm, cũng như các điều kiện khác trong quá trình thực hiện hợp đồng.

 • Gói thầu liên quan đến việc mua sắm thuốc, vắc xin, và thiết bị y tế thông qua các tổ chức quốc tế. 

 • Gói thầu đặt ra yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an ninh quốc phòng, an ninh, ngoại giao và biên giới lãnh thổ trong quá trình thực hiện gói thầu.

 • Để bảo vệ quyền và lợi ích của nhà nước Việt Nam và các cơ quan nhà nước tại cơ quan tài phán nước ngoài hoặc quốc tế, quy trình lựa chọn luật sư để cung cấp dịch vụ pháp lý sẽ được áp dụng hình thức này. Nhằm đảm bảo sự đồng thuận và tuân thủ các quy định pháp luật tại các cơ quan tài phán nước ngoài hoặc quốc tế.

 • Gói thầu cũng bao gồm việc đào tạo chuyên sâu cho cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập, cũng như việc mua vé máy bay cho đoàn công tác trong và ngoài nước. Các yêu cầu về đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành đặc thù được đặt ra và việc mời cơ quan, đơn vị có thẩm quyền hoặc có chức năng, nhiệm vụ đào tạo chuyên môn là một phần quan trọng của gói thầu.

 • Gói thầu liên quan đến thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao bởi Đảng và Nhà nước, bao gồm: tuyên truyền trên báo in, truyền hình và phương tiện thông tin đại chúng khác trong trường hợp cơ quan, đài phát thanh, báo điện tử, đơn vị được giao kinh phí tuyên truyền trực tiếp ký hợp đồng với các cơ quan này để thực hiện; hợp tác sản xuất phim; tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt...

 • Gói thầu liên quan đến các công tác khác như sản xuất và lắp đặt sân khấu, 

 • Những gói thầu liên quan đến cung cấp dịch vụ in ấn, tem, biên lai, niêm phong theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và hải quan.

 • Gói thầu liên quan đến mua sắm chó nghiệp vụ, đào tạo chó nghiệp vụ, mua ma túy, chất nổ và mẫu tẩm nguồn hơi ma túy để huấn luyện chó nghiệp vụ.

 • Trong trường hợp những gói thầu, dự án có các điều kiện đặc thù về thủ tục, quy trình, tiêu chí lựa chọn nhà thầu, điều kiện ký kết và thực hiện hợp đồng không thuộc các trường hợp nêu trên, Chính phủ có thể quyết định bổ sung trường hợp áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong các trường hợp đặc biệt không thuộc các trường hợp đã nêu trên, thông qua quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Luật Đấu thầu 2023 quy định như thế nào về thẩm quyền quyết định lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt?

Khoản 2 Điều 29 Luật Đấu thầu 2023 quy định cụ thể về thẩm quyền quyết định lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt như sau:

Thẩm quyền quyết định trong lựa chọn nhà thầu theo trường hợp đặc biệt
Thẩm quyền quyết định trong lựa chọn nhà thầu theo trường hợp đặc biệt
 • Thủ tướng Chính phủ sẽ là người quyết định việc lựa chọn nhà thầu trong các trường hợp đặc biệt theo điểm c khoản 1 Điều 29.

 • Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ là người quyết định và chịu trách nhiệm lựa chọn nhà thầu đối với các quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 29.

 • Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định và chịu trách nhiệm lựa chọn nhà thầu theo quy định tại các điểm d, đ, e, g và h khoản 1 Điều 29.

Một số tình huống về lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt

Để giúp quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt. Huongdandauthau.com xin chia sẻ đến bạn một số tình huống liên quan đến hình thức này, cụ thể: 

1. Lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt có phải đăng tải KQLCNT và KHLCNT không?

Trả lời: Vẫn phải đăng tải Kế hoạch lựa chọn nhà thầu và Kết quả lựa chọn nhà thầu.

2. Gói thầu thuộc dự án dùng nguồn kinh phí thường xuyên có giá gói thầu nhỏ hơn 50 triệu. Vậy gói thầu này thuộc trường hợp chỉ định thầu rút gọn hay lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt?

Trả lời: Gói thầu này có thể thực hiện chỉ định thầu rút gọn hoặc hình thức mua sắm theo hình thức phù hợp do thủ trưởng cơ quan, đơn vị mua sắm chịu trách nhiệm quyết định việc mua sắm bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả và tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình mà không phải lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, dự toán gói thầu, không phải ký hợp đồng với nhà cung cấp nhưng phải bảo đảm chế độ hoá đơn, chứng từ đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, bài viết trên của Huongdandauthau.com đã chia sẻ đến quý doanh nghiệp những thông tin liên quan đến hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo Luật Đấu thầu 2023. 

Trong quá trình tìm hiểu, nếu có bất kỳ thắc mắc cần trao đổi, bạn có thể liên hệ với Huongdandauthau.com để được hỗ trợ:

Nguồn: Lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt được quy định như thế nào theo Luật Đấu thầu mới?

Tác giả: Hồ Thị Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây