Tất tần tật về đấu thầu mọi nhà thầu cần biết

Thứ ba - 23/02/2021 04:36
Hầu hết những nhà thầu mới tham gia vào đấu thầu sẽ không nắm được các loại hình đấu thầu và “sân đấu” nào là phù hợp với mình. Trong phạm vi bài viết này, DauThau.Net sẽ giúp bạn phân biệt chúng để có cái nhìn tổng quan hơn và dễ dàng lựa chọn cho mình một lối đi phù hợp với tình hình Doanh nghiệp. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé!
Tất tần tật về đấu thầu mọi nhà thầu cần biết
Tất tần tật về đấu thầu mọi nhà thầu cần biết

Đấu thầu là gì? 

“Đấu thầu là một phần trong hoạt động mua sắm giữa các doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Đây là hình thức cạnh tranh văn minh trong nền kinh tế thị trường, là một phương thức giao dịch đặc biệt dành cho các giao dịch quy mô lớn đòi hỏi hiệu quả và minh bạch. Tất cả các doanh nghiệp chuyên nghiệp dù là Việt Nam hay nước ngoài, dù ở lĩnh vực nào, quy mô nào, nếu có đủ năng lực thì đều không thể bỏ qua đấu thầu. Đấu thầu ở Việt Nam phân chia làm 2 thị trường là đấu thầu nhà nước (B2G) và đấu thầu tư nhân (B2B).”

Đấu thầu nhà nước và Đấu thầu tư nhân

 
 

Đấu thầu nhà nước (B2G)

Đấu thầu tư nhân (B2B)

Định nghĩa

Đấu thầu nhà nước còn được gọi là mua sắm công (Public Procurement) hoặc mua sắm của chính phủ (Government procurement). Các dự án mua sắm sử dụng ngân sách nhà nước thuộc thị trường này.

Đấu thầu tư nhân (còn gọi là mua sắm tư/ mua sắm doanh nghiệp - tiếng Anh là: B2B (Business to Business)), là hình thức mua sắm của doanh nghiệp sử dụng vốn tư nhân. Các dự án của các doanh nghiệp tư nhân, sử dụng vốn tư nhân để mời thầu thì các gói thầu đó thuộc thị trường này.

Đặc điểm

- Thị trường trưởng thành và cạnh tranh.

- Nguồn ngân sách lớn.

- Đòi hỏi năng lực cao. Khắt khe về hồ sơ năng lực. Nhiều khi trượt thầu chỉ vì hồ sơ chứ không phải do năng lực kém.

- Thủ tục phức tạp, đặc biệt khó khăn với doanh nghiệp chưa từng tham gia đấu thầu lần nào.

- Thị trường còn mới do doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam gần đây mới bắt đầu có sự phát triển mạnh. Tiềm năng mở rộng còn nhiều.

- Nguồn ngân sách lớn nhưng rời rạc thiếu tập trung: Trước đây hầu hết doanh nghiệp tư nhân là mua sắm nhỏ lẻ, trong khi đó các tập đoàn như Vingroup, Lotte, Masan mua sắm thường xuyên thì lại thường phải sử dụng sàn riêng hoặc mời thầu trên website riêng nên chưa có sự tập trung. 

- Không đòi hỏi khắt khe về hồ sơ. Miễn là khả năng đáp ứng phù hợp yêu cầu.

- Nhanh: Vì sử dụng nguồn vốn tư nhân nên thủ tục linh hoạt, đàm phán ký kết hợp đồng và thực hiện giải ngân nhanh chóng. 

Tại sao nhà nước và tư nhân đều cần đấu thầu?

Mục tiêu của việc đấu thầu là tìm được nhà thầu (hoặc nhà đầu tư) thỏa mãn các yêu cầu của mình về kỹ thuật, chất lượng với chi phí thấp nhất nhờ sự cạnh tranh thông qua đấu thầu. Do đó, đấu thầu là một hình thức kinh doanh văn minh trong nền kinh tế thị trường phát triển, mang lại lợi ích cho nhà đầu tư tư nhân (mua sắm tư nhân) hoặc cho ngân sách nhà nước (mua sắm công). Do đó tư nhân hay nhà nước đều cần hình thức này.

Đối với mua sắm công, nếu dự án có sử dụng ngân sách nhà nước thì việc mua sắm sẽ bắt buộc phải tuân thủ Luật đấu thầu (số 43/2013/QH13) năm 2013
Đối với mua sắm tư nhân, việc đấu thầu là không bắt buộc và không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật đấu thầu. Do đó bên mời thầu vẫn có quyền lựa chọn áp dụng luật đấu thầu (hoặc không, tùy theo nhu cầu của bên mời thầu). 

Doanh nghiệp tư nhân có thể tham gia đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời như sau:

Khoản 1, Điều 5 Luật Đấu thầu quy định nhà thầu là tổ chức có tư cách hợp lệ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩm quyền của nước mà nhà thầu, nhà đầu tư đang hoạt động cấp;

- Hạch toán tài chính độc lập;

- Không đang trong quá trình giải thể; không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật;

- Đã đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;

- Bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định tại Điều 6 của Luật này;

- Không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu.

Theo đó, khi tham dự thầu, nhà thầu được coi là có tư cách hợp lệ khi đáp ứng quy định tại Khoản 1 Điều 5 Luật Đấu thầu nêu trên mà không liên quan tới việc nhà thầu có phải là doanh nghiệp tư nhân hay không.

Doanh nghiệp nhà nước có tham gia đấu thầu tư nhân được không?

Doanh nghiệp nhà nước bắt buộc phải mời thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo quy định của Luật đấu thầu, riêng đối với việc tham gia đấu thầu, doanh nghiệp nhà nước có thể tham gia đấu thầu trên mạng đấu thầu dành cho tư nhân DauThau.Net.

Trên đây là một vài chia sẻ của DauThau.Net về những điều về đấu thầu, các bạn có thể theo dõi thêm các bài viết khác trên website DauThau.Net. Trong quá trình sử dụng dịch vụ, nếu có gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua 
  • Hotline: 0904634288 
  • Email: contact@dauthau.info

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây