Phân biệt gói thầu dịch vụ tư vấn - phi tư vấn và gói thầu mua sắm hàng hóa

Thứ năm - 25/02/2021 03:58
Khi tham gia đấu thầu chắc hẳn các bạn đã từng rất khó khăn trong việc xác định gói thầu dịch vụ tư vấn - phi tư vấn và gói thầu mua sắm hàng hóa. Trong phạm vi bài viết này, DauThau.info sẽ phân biệt khi nào thì gói thầu là dịch vụ tư vấn - phi tư vấn hay mua sắm hàng hóa. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé!
Phân biệt gói thầu dịch vụ tư vấn - phi tư vấn và gói thầu mua sắm hàng hóa
Phân biệt gói thầu dịch vụ tư vấn - phi tư vấn và gói thầu mua sắm hàng hóa

Tìm hiểu về khái niệm gói thầu dịch vụ tư vấn - phi tư vấn và gói thầu mua sắm hàng hóa

Theo khoản 9 điều 4 Luật đấu thầu năm 2013 quy định: “Dịch vụ tư vấn là một hoặc một số hoạt động bao gồm:

  • Lập, đánh giá báo cáo quy hoạch, tổng sơ đồ phát triển, kiến trúc; 

  • Khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo đánh giá tác động môi trường; 

  • Khảo sát, lập thiết kế, dự toán; 

  • Lập hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu; 

  • Đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất; thẩm tra, thẩm định; 

  • Giám sát; quản lý dự án; 

  • Thu xếp tài chính; 

  • Kiểm toán, đào tạo, chuyển giao công nghệ; 

  • Các dịch vụ tư vấn khác.”

Theo khoản 9 điều 4 Luật đấu thầu năm 2013 quy định: “Dịch vụ phi tư vấn là một hoặc một số hoạt động bao gồm: logistics, bảo hiểm, quảng cáo, lắp đặt không thuộc quy định tại khoản 45 Điều này, nghiệm thu chạy thử, tổ chức đào tạo, bảo trì, bảo dưỡng, vẽ bản đồ và hoạt động khác không phải là dịch vụ tư vấn quy định tại khoản 8 Điều này.”

Theo khoản 25 điều 4 Luật đấu thầu năm 2013 quy định: "Hàng hóa gồm máy móc, thiết bị, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, vật tư, phụ tùng; hàng tiêu dùng; thuốc, vật tư y tế dùng cho các cơ sở y tế."

Các trường hợp thực tế

DauThau.info xin đưa ra các ví dụ trong thực tế về những câu hỏi của các bạn đọc về các gói thầu

Ví dụ 1: Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Văn Ngọc (Lai Châu) về gói thầu mua sắm hàng hóa hay gói thầu dịch vụ phi tư vấn, cụ thể như sau: 

“Đơn vị của ông Nguyễn Văn Ngọc (Lai Châu) đang giao chủ đầu tư thực hiện gói thầu cung cấp giống vịt, ngan cho các hộ chính sách theo Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững với giá trị khoảng 700 triệu đồng.

Ông Ngọc hỏi, gói thầu này là gói thầu mua sắm hàng hóa hay gói thầu dịch vụ phi tư vấn và được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu nào?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời như sau:

Khoản 9 và Khoản 25 Điều 4 Luật Đấu thầu quy định dịch vụ phi tư vấn là một hoặc một số hoạt động bao gồm: Logistics, bảo hiểm, quảng cáo, lắp đặt không thuộc quy định tại Khoản 45 Điều này, nghiệm thu chạy thử, tổ chức đào tạo, bảo trì, bảo dưỡng, vẽ bản đồ và hoạt động khác không phải là dịch vụ tư vấn quy định tại Khoản 8 Điều này. Hàng hóa gồm máy móc, thiết bị, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, vật tư, phụ tùng; hàng tiêu dùng; thuốc, vật tư y tế dùng cho các cơ sở y tế.

Theo đó, trường hợp phạm vi công việc của gói thầu là mua con giống vịt, ngan thì đây được coi là gói thầu cung cấp hàng hóa.”

Ví dụ 2: Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời câu hỏi của bà Nguyễn Thị Huế  về gói thầu mua sắm hàng hóa hay gói thầu dịch vụ phi tư vấn, cụ thể như sau:

“Đơn vị chúng tôi đang lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho dự án Hạ tầng kỹ thuật, trong đó có một số gói thầu chưa biết phân vào hình thức là mua sắm hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn hay xây lắp. 

Chúng tôi có 2 gói thầu cung cấp và trồng cây xanh, 1 gói có giá trị là 40 tỷ đồng và 1 gói có giá trị là 7 tỷ đồng. 

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 3 Thông tư số 14/2016/TT-BKHĐT thì phần trồng và quản lý chăm sóc cây xanh thuộc gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn. Tại Khoản 3, Điều 69 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP, thông tin về năng lực hoạt động xây dựng là cơ sở để lựa chọn tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng không có công việc cung cấp và trồng cây xanh. 

Như vậy, công việc cung cấp và trồng cây xanh không phải là hoạt động xây dựng. Nếu chúng tôi xếp vào hình thức gói thầu xây lắp sẽ bất cập trong việc áp dụng hồ sơ mời thầu xây lắp, lựa chọn nhà thầu và phải yêu cầu nhà thầu ngoài đăng tải thông tin năng lực trên trang http://muasamcong.mpi.gov.vn/ còn phải đăng ký năng lực hoạt động xây dựng mà công việc cung cấp và trồng cây xanh không phải là hoạt động xây dựng. 

Tôi xin hỏi, nếu gói thầu bao gồm cả công việc cung cấp và trồng cây xanh, chúng tôi xếp vào hình thức mua sắm hàng hóa có phù hợp không?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 3, Điều 33 Luật Đấu thầu quy định việc phân chia dự án, dự toán mua sắm thành các gói thầu phải căn cứ theo tính chất kỹ thuật, trình tự thực hiện; bảo đảm tính đồng bộ của dự án, dự toán mua sắm và quy mô gói thầu hợp lý.

Khoản 45, Khoản 25, Khoản 9, Điều 4 Luật Đấu thầu quy định, dịch vụ phi tư vấn là một hoặc một số hoạt động bao gồm: Logistics, bảo hiểm, quảng cáo, lắp đặt không thuộc quy định tại Khoản 45 Điều này, nghiệm thu chạy thử, tổ chức đào tạo, bảo trì, bảo dưỡng, vẽ bản đồ và hoạt động khác không phải là dịch vụ tư vấn quy định tại Khoản 8 Điều này. Hàng hoá gồm máy móc, thiết bị, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, vật tư, phụ tùng; hàng tiêu dùng; thuốc, vật tư y tế dùng cho các cơ sở y tế. Xây lắp gồm những công việc thuộc quá trình xây dựng và lắp đặt công trình, hạng mục công trình.

Đối với trường hợp của đơn vị bà Huế, việc phân chia dự án, dự toán và việc xác định loại gói thầu thực hiện theo quy định nêu trên. Theo đó, nếu gói thầu chỉ bao gồm phần việc mua và trồng cây thì đây là gói thầu phi tư vấn.”

Trên đây là một số phân tích của DauThau.info về gói thầu dịch vụ tư vấn - phi tư vấn và gói thầu mua sắm hàng hóa. Hãy theo dõi DauThau.info để xem thêm những bài viết hay và bổ ích trong lĩnh vực đấu thầu.

Cám ơn các bạn đã theo dõi!

>>> XEM THÊM: Gợi ý từ khóa tìm kiếm gói thầu truyền thông, sự kiện

Nguồn tin: dauthau.asia

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây