Cách giải quyết tình trạng 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu

Thứ sáu - 17/03/2023 08:18
Trong đấu thầu tình trạng “1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu” thường xảy ra, gây bối rối và lo lắng cho cả nhà thầu và bên mời thầu. Với tình huống này bên mời thầu cần xử lý như thế nào? Hãy theo dõi hết bài viết này để tìm hiểu nhé!
Cách giải quyết tình trạng 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu
Cách giải quyết tình trạng 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu

1. Trường hợp đấu thầu không qua mạng 

Đối với hình thức đấu thầu không qua mạng (đấu thầu trực tiếp), khi đóng thầu nếu chỉ có 1 nhà thầu tham dự thì Bên mời thầu phải thực hiện xử lý theo khoản 4 Điều 117 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/06/2014, cụ thể:

“4. Trường hợp tại thời điểm đóng thầu đối với gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh, có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất thì phải xem xét, giải quyết trong thời hạn không quá 04 giờ, kể từ thời điểm đóng thầu theo một trong hai cách sau đây:

a) Cho phép gia hạn thời điểm đóng thầu nhằm tăng thêm số lượng nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất. Trong trường hợp này phải quy định rõ thời điểm đóng thầu mới và các thời hạn tương ứng để nhà thầu có đủ thời gian sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất đã nộp theo yêu cầu mới;

b) Cho phép mở thầu ngay để tiến hành đánh giá.”

Từ kinh nghiệm thực tế cho thấy, các trường hợp ít hơn 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu xảy ra khá thường xuyên. Phương án 1 là “gia hạn thời điểm đóng thầu nhằm tăng thêm số lượng nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu” được đa số các bên mời thầu áp dụng. Trong trường hợp đã thực hiện gia hạn nhưng vẫn có ít hơn 3 nhà thầu thì bên mời thầu sẽ thực hiện tiếp phương án 2 là “cho tiến hành mở thầu ngay để đánh giá hồ sơ dự thầu”. 

Trong một số trường hợp, chủ đầu tư có thể cho phép mở thầu ngay cả khi chỉ có một nhà thầu (hoặc hai nhà thầu) tham dự, nếu hồ sơ mời thầu tuân thủ đầy đủ các quy định và không có bất kỳ yếu tố nào làm hạn chế các nhà thầu tham gia. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu đủ dài (có thể dài hơn thời gian tối thiểu theo quy định), quá trình phát hành hồ sơ được thông báo rộng rãi và đầy đủ. Ngoài ra, không có bất kỳ kiến nghị nào từ các nhà thầu mua hồ sơ mời thầu trong quá trình phát hành.

Như vậy, đối với đấu thầu không qua mạng, trường hợp chỉ có 1 hoặc 2 nhà thầu tham gia thì cần áp dụng một trong hai phương án đã nêu. Nếu quyết định gia hạn thời gian nộp hồ sơ, bên mời thầu cần phải xem xét kỹ thời gian gia hạn sao cho đủ để các nhà thầu có thể hoàn tất các thủ tục cần thiết như điều chỉnh hồ sơ dự thầu, bổ sung bảo lãnh hay đơn dự thầu. Lưu ý, cần tránh tình trạng gây bất lợi cho các nhà thầu đã nộp thầu.

2. Trường hợp đấu thầu qua mạng

Đối với hình thức đấu thầu qua mạng, khi chỉ có 01 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu thì bên mời thầu hoàn toàn có thể mở thầu và tiến hành đánh giá lựa chọn nhà thầu theo hồ sơ mời thầu đã phát hành (Theo khoản 4 Điều 85 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP). 

Thông thường khi gặp trường hợp “1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu”, bên mời thầu/chủ đầu tư sẽ gia hạn thời điểm đóng thầu nhằm tăng thêm số lượng nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu/hồ sơ đề xuất. Tuy nhiên, đây là tình huống mà cả nhà thầu lẫn chủ đầu tư đều rất ngại khi gặp phải, vì cuộc đấu thầu sẽ kéo dài, nhiều thủ tục phải bổ sung lại và nhà thầu cần phải điều chỉnh lại bảo lãnh và hồ sơ dự thầu (nếu có). Điều này đã gây áp lực lên tâm lý của các nhà thầu, đặc biệt là những người có kinh nghiệm khi tham gia đấu thầu. Ngay cả sau khi Chính phủ ban hành nghị định từ năm 2014, khái niệm "đủ 3 nhà thầu tham dự" vẫn còn đọng lại trong tâm trí nhiều nhà thầu và bên mời thầu.

Có rất nhiều gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham gia
Có rất nhiều gói thầu chỉ có 01 nhà thầu tham gia


Theo đó, đối với đấu thầu qua mạng khi chỉ có 01 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu thì Bên mời thầu hoàn toàn có thể mở thầu và tiến hành đánh giá lựa chọn nhà thầu.

Hiện tại, để xem được số nhà thầu tham gia một gói thầu bất kỳ, bạn có thể đăng ký tài khoản DauThau.info, sau đó sử dụng chức năng tìm kiếm “Kết quả mở thầu” của phần mềm. Với tính năng này, ngoài việc xem được số lượng nhà thầu tham gia, bạn còn có thể biết được bên mời thầu là ai, thời gian mở thầu, tình trạng của gói thầu đó như thế nào cũng như thông tin chi tiết của kết quả mở thầu đó…

Trên đây là bài chia sẻ về cách giải quyết tình trạng “1 nhà thầu tham gia nộp hồ sơ dự thầu” đối với đấu thầu trực tiếp và đấu thầu qua mạng. Trong quá trình tham gia đấu thầu, nếu có thắc mắc hãy liên hệ với Huongdandauthau.com để được tư vấn và hỗ trợ! 

>>> Nguồn: https://dauthau.asia/news/tu-lieu-cho-nha-thau/xu-ly-tinh-huong-khi-chi-co-1-nha-thau-tham-du-518.html 

>>> Xem thêm: Xử lý tình huống khi chỉ một nhà thầu tham gia đấu thầu qua mạng

 Từ khóa: hồ sơ dự thầu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây