4 cách để phòng chống tình trạng quây thầu, vây thầu

Thứ ba - 23/02/2021 04:24
Quây thầu, vây thầu là một hiện tượng rất hay được các nhà thầu nhắc đến trong đấu thầu và họ rất sợ và luôn tìm cách để chống lại quây thầu, vây thầu khi tham gia đấu thầu. Vậy quây thầu, vây thầu là gì?, Tại sao cần chống lại quây thầu, vây thầu?, Chống lại quây thầu, vây thầu như thế nào?, hãy cùng DauThau.Net tìm hiểu qua bài viết sau nhé.
Quây thầu, vây thầu
Quây thầu, vây thầu

Quây thầu, vây thầu là gì?

Theo phân tích của chúng tôi trên DauThau.info thì "Quây thầu, vây thầu hay thông thầu là một trong những hành vi bị cấm trong đấu thầu, mục đích cuối cùng là để một bên nhà thầu nào đó thắng thầu. Tuy nhiên nếu xảy ra các cuộc đấu thầu như vậy sẽ làm giảm đi tính cạnh tranh và gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế cho Chủ đầu tư/Bên mời thầu."

Tại sao cần chống lại quây thầu, vây thầu?

Hành vi quây thầu, vây thầu xảy ra sẽ làm mất đi tính cạnh tranh, minh bạch và công bằng trong đấu thầu, giá trúng thầu thường rất sát với giá dự toán gói thầu gây thiệt hại về mặt kinh tế (do hiệu quả cạnh tranh về giá thấp) cho các Nhà đầu tư/Bên mời thầu, vì vậy nếu hạn chế hoặc loại bỏ được quây thầu, vây thầu thì các nhà thầu sẽ yên tâm hơn khi tham gia đấu thầu. 

Chống lại quây thầu, vây thầu như thế nào?

Để hạn chế hành vi quây thầu, vây thầu, DauThau.Net xin giới thiệu đến các bạn 4 cách để chống lại quây thầu, vây thầu, cụ thể như sau:

lam the nao chong lai quay thau vay thau
Chống lại quây thầu, vây thầu như thế nào?

1. Luôn nắm rõ thông tin những gói thầu “không được lộ diện”

Một cuộc đấu thầu giống với một trận đánh, quân nào giành được lợi thế thì quân đó thắng. Trong đấu thầu cũng vậy, để giành được các gói thầu về tay mình thì các nhà đầu tư cần nắm chắc các thông tin về gói thầu “không được lộ diện” trước các chủ đầu tư/bên mời thầu khác. Để làm được điều này, các bạn nên sử dụng các gói phần mềm hữu ích bên DauThau.info cung cấp.

2. Lưu ý các yếu tố "lạ" trong hồ sơ mời thầu

Khi xem xét gói thầu, cần lưu ý đọc kỹ hồ sơ mời thầu để từ đó phát hiện ra các yếu tố "lạ" trong hồ sơ yêu cầu năng lực kinh nghiệm, nếu thấy bất thường và không phù hợp thì thực hiện ngay kiến nghị đến Bên mời thầu.

3. Lựa chọn thời điểm phù hợp khi nộp hồ sơ dự thầu

Đối với các gói thầu nộp qua mạng thì quý khách hàng hoàn toàn yên tâm vì khi nộp hồ sơ dự thầu trước thời điểm đóng thầu (có thể nộp sớm) hoàn toàn không bị lộ thông tin, bản thân Bên mời thầu/Chủ đầu tư cũng không thể biết được có bao nhiêu nhà thầu tham dự, chỉ khi đến thời điểm mở thầu hệ thống đấu thầu quốc gia mới cho phép tiến hành mở thầu và lúc đó mới biết có những nhà thầu nào tham dự gói thầu. Đối với đấu thầu giấy (offiline) để tránh thời điểm nhạy cảm lúc nộp thầu, có thể lựa chọn khôn ngoan bằng cách đến nộp trước hồ sơ dự thầu, lưu ý khi nộp phải niêm phong hồ sơ cẩn thận, bàn giao và ghi biên bản giao nhận với Bên mời thầu cụ thể về tình trạng, số lượng nộp.

4. Đưa thêm điều khoản bảo mật khi thỏa thuận

Đối với một số gói thầu mua sắm hàng hóa có đặc thù một số nhà sản xuất nhất định, khi làm việc hoặc ký thỏa thuận để tham dự gói thầu đó cần đưa thêm điều khoản bảo mật để tránh những thông tin rò rỉ từ đây.

Trên đây là một vài chia sẻ của DauThau.Net về cách để chống lại quây thầu, vây thầu khi tham gia đấu thầu, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Hãy theo dõi DauThau.Net để xem thêm những bài viết hay và bổ ích về lĩnh vực đấu thầu nhé.

Xin chân thành cảm ơn!

>>> XEM THÊM: Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp và một số lưu ý khi xây dựng hồ sơ mời thầu xây lắp

Nguồn tin: dauthau.net

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây