Nhà thầu có được bên mời thầu hoàn lại chi phí bảo đảm dự thầu sau khi trúng thầu hay không?

Thứ ba - 21/05/2024 22:50
Trong bài viết hôm nay Huongdandauthau.com sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến trường hợp “Trong đấu thầu hàng hóa thì nhà thầu có được bên mời thầu hoàn lại chi phí bảo đảm dự thầu sau khi trúng thầu hay không?”, cùng tìm hiểu nhé!
Nhà thầu có được bên mời thầu hoàn lại chi phí bảo đảm dự thầu sau khi trúng thầu hay không?

Trong đấu thầu hàng hóa thì nhà thầu có được bên mời thầu hoàn lại chi phí bảo đảm dự thầu sau khi trúng thầu hay không?

Căn cứ tại Điều 222 Luật Thương mại 2005 có quy định cụ thể về bảo đảm dự thầu trong đấu thầu hàng hóa như sau:

Trong đấu thầu hàng hóa thì nhà thầu có được bên mời thầu hoàn lại chi phí bảo đảm dự thầu sau khi trúng thầu hay không
Trong đấu thầu hàng hóa thì nhà thầu có được bên mời thầu hoàn lại chi phí bảo đảm dự thầu sau khi trúng thầu hay không?

“1. Bảo đảm dự thầu được thực hiện dưới hình thức đặt cọc, ký quỹ hoặc bảo lãnh dự thầu.

2. Bên mời thầu có thể yêu cầu bên dự thầu nộp tiền đặt cọc, ký quỹ hoặc bảo lãnh dự thầu khi nộp hồ sơ dự thầu. Tỷ lệ tiền đặt cọc, ký quỹ dự thầu do bên mời thầu quy định, nhưng không quá 3% tổng giá trị ước tính của hàng hoá, dịch vụ đấu thầu.

3. Bên mời thầu quy định hình thức, điều kiện đặt cọc, ký quỹ hoặc bảo lãnh dự thầu. Trong trường hợp đặt cọc, ký quỹ thì tiền đặt cọc, ký quỹ dự thầu được trả lại cho bên dự thầu không trúng thầu trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày công bố kết quả đấu thầu.

4. Bên dự thầu không được nhận lại tiền đặt cọc, ký quỹ dự thầu trong trường hợp rút hồ sơ dự thầu sau thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự thầu (gọi là thời điểm đóng thầu), không ký hợp đồng hoặc từ chối thực hiện hợp đồng trong trường hợp trúng thầu.

5. Bên nhận bảo lãnh cho bên dự thầu có nghĩa vụ bảo đảm dự thầu cho bên được bảo lãnh trong phạm vi giá trị tương đương với số tiền đặt cọc, ký quỹ.”

Như vậy, việc hoàn trả tiền bảo đảm dự thầu (bằng hình thức đặt cọc hoặc ký quỹ) sẽ diễn ra trong trường hợp nhà thầu không trúng thầu và sẽ được hoàn trả trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày công bố kết quả đấu thầu. Do đó, nếu trúng thầu thì bên dự thầu sẽ không được trả lại tiền bảo đảm dự thầu, trừ khi có thỏa thuận khác.

Nhà thầu có được bên mời thầu hoàn lại chi phí bảo đảm thực hiện hợp đồng sau khi hoàn thành nghĩa vụ hay không?

Theo Điều 231 Luật Thương mại 2005 có quy định cụ thể bảo đảm thực hiện hợp đồng đối với gói thầu hàng hóa như sau:

“1. Các bên có thể thỏa thuận bên trúng thầu phải đặt cọc, ký quỹ hoặc được bảo lãnh để bảo đảm thực hiện hợp đồng. Số tiền đặt cọc, ký quỹ do bên mời thầu quy định, nhưng không quá 10% giá trị hợp đồng.

2. Biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng có hiệu lực cho đến thời điểm bên trúng thầu hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng.

3. Trừ trường hợp có thoả thuận khác, bên trúng thầu được nhận lại tiền đặt cọc, ký quỹ bảo đảm thực hiện hợp đồng khi thanh lý hợp đồng. Bên trúng thầu không được nhận lại tiền đặt cọc, ký quỹ bảo đảm thực hiện hợp đồng nếu từ chối thực hiện hợp đồng sau khi hợp đồng được giao kết.

4. Sau khi nộp tiền đặt cọc, ký quỹ bảo đảm thực hiện hợp đồng, bên trúng thầu được hoàn trả tiền đặt cọc, ký quỹ dự thầu.”

Như vậy, nhà thầu được bên mời thầu hoàn lại chi phí bảo đảm thực hiện hợp đồng sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ (hợp đồng đã được thanh lý).

Hình thức và phương thức đấu thầu hàng hóa hiện nay được quy định thế nào?

Căn cứ tại Điều 215 và 216 Luật Thương mại 2005, hình thức và phương thức đấu thầu hàng hóa, dịch vụ được quy định cụ thể như sau:

Về hình thức đấu thầu

  • Việc đấu thầu hàng hóa và dịch vụ được thực hiện theo một trong hai hình thức sau:

    • Đấu thầu rộng rãi: Hình thức này cho phép bên mời thầu không hạn chế số lượng các bên dự thầu.

    • Đấu thầu hạn chế: Hình thức này cho phép bên mời thầu chỉ mời một số nhà thầu nhất định tham gia dự thầu.

  • Việc lựa chọn giữa đấu thầu rộng rãi và đấu thầu hạn chế sẽ do bên mời thầu quyết định.

Về phương thức đấu thầu

Phương thức đấu thầu bao gồm:

  • Đấu thầu một túi hồ sơ: Trong phương thức này, bên dự thầu nộp hồ sơ dự thầu bao gồm cả đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về tài chính trong một túi hồ sơ theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Việc mở thầu được tiến hành một lần duy nhất.

  • Đấu thầu hai túi hồ sơ: Trong phương thức này, bên dự thầu nộp hồ sơ dự thầu gồm đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về tài chính trong hai túi hồ sơ riêng biệt, nhưng được nộp cùng một thời điểm. Việc mở thầu được tiến hành hai lần, bắt đầu với hồ sơ đề xuất về kỹ thuật.

Bên mời thầu có quyền lựa chọn phương thức đấu thầu và phải thông báo trước cho các bên dự thầu.

Trên đây là những chia sẻ của Huongdandauthau.com về trường hợp “Nhà thầu có được bên mời thầu hoàn lại chi phí bảo đảm dự thầu sau khi trúng thầu hay không?”. Hy vọng câu trả lời trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu.

Trường hợp cần được hỗ trợ cung cấp các giải pháp phần mềm liên quan đến lĩnh vực đấu thầu hoặc tư vấn các tình huống đấu thầu, vui lòng liên hệ:

Tác giả: Hồ Thị Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây