Bỏ thầu (hủy thầu) là gì?

Thứ sáu - 12/05/2023 07:02
Tình trạng nhà thầu trúng thầu nhưng không muốn thực hiện hợp đồng (dự thầu) dần trở nên phổ biến hơn. Bài viết hôm nay Huongdandauthau.com cùng các bạn làm rõ nguyên nhân của hiện tượng này.
Bỏ thầu là gì
Bỏ thầu là gì

1. Bỏ thầu là gì?

Bỏ thầu là hiện tượng các gói thầu phải hủy thầu do không có nhà thầu tham dự hoặc có nhiều nhà thầu trúng thầu nhưng không muốn triển khai hoặc từ chối thực hiện

Từ trước đến nay, các nhà thầu luôn mong muốn nhận được gói thầu và có thể ký kết hợp đồng thành công. Thông thường, rất ít trường hợp hợp đồng không được thực hiện hoặc gói thầu không tìm được nhà thầu và phải bị hủy thầu. 

Tuy nhiên, gần đây, từ khoảng quý 1/2021 trở đi, nhiều gói thầu đã bị hủy do không có nhà thầu tham gia hoặc nhiều nhà thầu trúng thầu lại không muốn triển khai hoặc từ chối thực hiện. Vậy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng bỏ thầu là gì? Mời các bạn cùng theo dõi tiếp nội dung tiếp theo của bài viết.

2. Nguyên nhân nào khiến các nhà thầu bỏ thầu?

Hiện tượng các nhà thầu bỏ thầu có thể xuất phát từ 1 trong 2 nguyên nhân sau:

  1. Nền kinh tế khó khăn: Kể từ đầu năm 2021, nền kinh tế đã đối mặt với nhiều khó khăn khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Giãn cách xã hội đã làm gián đoạn nhiều công trình, dự án. Đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. 

  2. Giá nguyên vật liệu tăng: Giá các nguyên vật liệu cần thiết cho xây dựng như thép, kính, nhôm và các vật liệu khác cũng đã tăng mạnh. 

Nguyên nhân bỏ thầu
Nguyên nhân bỏ thầu

Mặc dù đại dịch đã dần qua đi, nhưng những yếu tố này được xem là nguyên nhân chính gây ra tình trạng bỏ thầu của nhà thầu. 

3. Làm thế nào để giải quyết tình trạng bỏ thầu?

Việc các nhà thầu hủy thầu sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đối với chủ đầu tư/bên mời thầu.  Để có thể giải quyết tình trạng bỏ thầu của nhà thầu, các chủ đầu tư/bên mời thầu có thể tham khảo phần mềm DauThau.Net, mạng đấu thầu tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. 

DauThau.Net đã ra đời, không chỉ mang đến những công cụ hữu ích cho các chủ đầu tư /bên mời thầu mà còn giúp các nhà thầu linh hoạt trong việc tìm kiếm các nhà cung cấp, các nhà thầu phụ. Theo đó, các tình huống bỏ thầu do không tìm được các nguồn cung cấp tại chỗ hay không tìm được các nhà thầu thầu phụ phù hợp… cũng sẽ được xử lý.   

Như vậy với bài viết này Huongdandauthau.com đã cung cấp các thông tin liên quan đến hiện tượng “Bỏ thầu”. Hy vọng rằng bài viết này có thể hỗ trợ các chủ đầu tư/bên mời thầu trong việc xử lý tình trạng bỏ thầu của nhà thầu. 

Hãy liên hệ với Huongdandauthau.com nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ! 

Nguồn: 

https://dauthau.net/vi/news/ben-moi-thau/bo-thau-hien-tuong-la-nhung-hay-gap-gan-day-110.html 

Xem thêm: 

3 hình thức đấu thầu phổ biến

Áp thầu là gì? Những điều cần biết về áp thầu

 Từ khóa: Hủy thầu, Bỏ thầu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây