Hướng dẫn đấu thầu

https://huongdandauthau.com


3 hình thức đấu thầu phổ biến

Theo Luật Đấu thầu 2013 có 8 hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư. Trong đó, có 3 hình thức đấu thầu được sử dụng phổ biến nhất. Vậy đó là những hình thức nào, hãy theo dõi hết bài viết dưới đây để tìm hiểu các bạn nhé!
3 hình thức đấu thầu phổ biến

3 hình thức đấu thầu phổ biến

1. Đấu thầu là gì?

Theo Luật Đấu thầu (số 43/2013/QH13) năm 2013: “Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp; lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế”.

2. Các hình thức đấu thầu phổ biến hiện nay là gì?

Theo quy định Luật Đấu thầu 2013 có 8 hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư bao gồm: Đấu thầu rộng rãi, Đấu thầu hạn chế, Chỉ định thầu, Chào hàng cạnh tranh, Mua sắm trực tiếp, Tự thực hiện, Lựa chọn nhà thầu/ nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt, Tham gia thực hiện của cộng đồng. 

Thực tế cho thấy chỉ 3 trên tổng số 8 hình thức lựa chọn nhà thầu đang được áp dụng phổ biến. Đó là Đấu thầu rộng rãi, Chào hàng cạnh tranh và Chỉ định thầu. Vậy 3 hình thức đấu thầu này có đặc điểm gì mà được áp dụng rộng rãi như vậy? 

2.1 Đấu thầu rộng rãi

Đấu thầu rộng rãi là hình thức lựa chọn nhà thầu hoặc nhà đầu tư mà không giới hạn số lượng người tham gia. Bên mời thầu cần phải công bố công khai các điều kiện và thời gian dự thầu trên các phương tiện truyền thông trước khi phát hành hồ sơ mời thầu. 

Đây là hình thức đấu thầu được sử dụng chủ yếu với ưu điểm là tạo ra sự cạnh tranh cao trong quá trình đấu thầu, giảm thiểu các hành vi tiêu cực và thúc đẩy các nhà thầu nâng cao năng lực.

Đấu thầu rộng rãi được áp dụng cho các gói thầu, dự án thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu (số 43/2013/QH13) năm 2013, trừ trường hợp quy định tại các điều 21, 22, 23, 24, 25, 26 và 27.

Luật Đấu Thầu 2013
Luật Đấu thầu 2013

2.2 Chào hàng cạnh tranh

Hình thức chào hàng cạnh tranh là khi bên mời thầu yêu cầu các nhà thầu chào hàng (báo giá) và sau đó lựa chọn nhà thầu phù hợp nhất. Các yêu cầu chào hàng có thể được gửi trực tiếp, qua fax, đường bưu điện hoặc các phương tiện khác. Hiện nay, chào hàng cạnh tranh qua mạng đang rất phổ biến trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, đặc biệt là đối với các gói thầu quy mô nhỏ.

2.3 Chỉ định thầu

Chỉ định thầu là hình thức mà bên mời thầu chọn trực tiếp (chỉ định) nhà thầu đáp ứng yêu cầu của gói thầu để thực hiện hợp đồng mà không thông qua đấu thầu. Đây là hình thức được nhiều doanh nghiệp áp dụng do thủ tục lựa chọn nhà thầu đơn giản hơn, thời gian diễn ra quá trình chỉ định thầu cũng khá ngắn gọn. 

Quy định về các trường hợp được chỉ định thầu

Các trường hợp Chỉ định thầu được quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu 2013 như sau:

1. Chỉ định thầu đối với nhà thầu được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

a) Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước; gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề; gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách;

b) Gói thầu cấp bách cần triển khai nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo;

c) Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó do phải bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà thầu khác; gói thầu có tính chất nghiên cứu, thử nghiệm; mua bản quyền sở hữu trí tuệ;

d) Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế xây dựng được chỉ định cho tác giả của thiết kế kiến trúc công trình trúng tuyển hoặc được tuyển chọn khi tác giả có đủ điều kiện năng lực theo quy định; gói thầu thi công xây dựng tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng, tác phẩm nghệ thuật gắn với quyền tác giả từ khâu sáng tác đến thi công công trình;

đ) Gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật do một đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ để chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng công trình;

e) Gói thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, gói thầu có giá gói thầu trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định của Chính phủ phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ.

Hạn mức chỉ định thầu

Thực tế cho thấy, đa số các gói thầu được xây dựng và lập trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định thầu theo khoản e) nêu trên, khi đó các trường hợp nằm trong hạn mức chỉ định thầu được quy định tại Điều 54 Nghị định 63/2014/NĐ-CP như sau:

1. Không quá 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ công; không quá 01 tỷ đồng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, sản phẩm công;
2. Không quá 100 triệu đồng đối với gói thầu thuộc dự toán mua sắm thường xuyên.

Như vậy Huongdandauthau.com đã tổng hợp các quy định, hướng dẫn và đặc điểm về 3 hình thức đấu thầu phổ biến hiện nay. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho nhà thầu có thông tin để áp dụng đấu thầu thành công. 

Trong quá trình tham gia đấu thầu, các nhà thầu có thắc mắc hãy liên hệ với Huongdandauthau.com để được hỗ trợ! 

Nguồn: https://dauthau.asia/news/tu-lieu-cho-nha-thau/3-hinh-thuc-dau-thau-8-hinh-thuc-lua-chon-nha-thau-nha-dau-tu-la-gi-112.html 

Xem thêm: 

Cách giải quyết tình trạng 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu

Mẫu bìa hồ sơ dự thầu đẹp cho nhà thầu mới nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây