Hướng dẫn đấu thầu

https://huongdandauthau.com


Một số giải pháp khắc phục tình trạng giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao đột biến

Từ nửa đầu năm 2021 đến nay, giá nguyên vật liệu dùng cho ngành xây dựng có tốc độ tăng cao dẫn đến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi đã/ đang thi công công trình và nhiều gói thầu không thành công vì không có nhà thầu tham dự. Vậy các nhà thầu nên giải quyết vấn đề này như thế nào?
Một số giải pháp khắc phục tình trạng giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao đột biến

Một số giải pháp khắc phục tình trạng giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao đột biến

Thực trạng giá nguyên nhiên vật liệu xây dựng tăng cao

Mặc dù trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng trong nửa năm đầu 2021 đến nay giá nguyên vật liệu phục vụ cho ngành xây dựng vẫn tăng cao không kém so với cùng kỳ nửa đầu năm 2020. Cụ thể: giá thép vào cuối tháng 5/2021 đã vượt mức 20.000 đ/kg, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2020, không những thế, giá thép lại liên tục được điều chỉnh tăng theo tuần (điều mà trước nay rất hiếm gặp). Ngoài thép, các mặt hàng khác như cát, xi măng, đá, vật tư điện, nước cũng có mức tăng từ 15-30%, thậm chí cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Việc tăng giá các nguyên vật liệu ngành xây dựng ảnh hưởng rất lớn đến các công trình xây dựng dở dang hoặc bắt đầu triển khai.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng giá vật liệu xây dựng tăng cao đột biến?

Để khắc phục tình trạng giá vật liệu xây dựng tăng cao đột biến, các nhà thầu có thể tham khảo 2 phương pháp mà DauThau.info đưa ra như sau: 

1. Đối với các gói thầu xây lắp đã ký hợp đồng trọn gói hoặc hợp đồng theo đơn giá cố định (kể cả hợp đồng theo dạng chìa khóa trao tay). Việc điều chỉnh giá/đơn giá hợp đồng là khá khó khăn, trừ trường hợp các cơ quan Nhà nước có hướng dẫn và cho phép tháo gỡ như đã từng có tiền lệ trong giai đoạn 2007-2008. Trong thời gian chờ đợi, nếu có thể, các nhà thầu nên xin tạm dừng hợp đồng, và chờ giá vật liệu ổn định (Đầu tháng 6/2021 giá thép có dấu hiệu hạ nhiệt xuống dưới 20.000 đ/kg).

2. Đối với các gói thầu chưa triển khai. Việc điều chỉnh giá gói thầu, cập nhật giá mới là điều cần thiết. Tuy nhiên, đối với các gói thầu nằm trong dự án đã được phê duyệt cần xem xét đến các yếu tố tổng mức đầu tư có thay đổi, có bị tăng không. Trường hợp tăng tổng mức đầu tư vẫn cần cơ sở pháp lý rõ ràng.

Trong giai đoạn này cũng rất cần các cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc, như các Sở Xây dựng thuộc các địa phương kịp thời công bố, cập nhật kịp thời giá vật liệu tại địa phương, đồng thời sớm có giải pháp và hướng đề xuất tháo gỡ lên các cơ quan cấp trên như UBND tỉnh, Bộ Xây dựng. Các hội, tổng hội, hiệp hội và các tổ chức bảo vệ quyền lợi nhà thầu cần sớm có các kiến nghị, giải pháp tháo gỡ đề xuất lên các cơ quan quản lý Nhà nước làm cơ sở để có thể kịp thời có các văn bản hướng dẫn, tháo gỡ.

Như vậy, DauThau.info đã chia sẻ đến các nhà thầu một số phương pháp để khắc phục tình trạng giá vật liệu xây dựng tăng cao, hy vọng các nhà thầu có thể áp dụng. Để có thể nhanh chóng tiếp cận các thông tin liên quan đến gói thầu, giá gói thầu hay kế hoạch lựa chọn nhà thầu có thay đổi điều chỉnh phù hợp với các yếu tố thị trường, doanh nghiệp hay tham gia các gói sản phẩm như VIP1, VIP2 của chúng tôi để sớm có thể nhận được các thông báo tự động khi chủ đầu tư có điều chỉnh liên quan đến Kế hoạch lựa chọn nhà thầu và gói thầu.

Trong quá trình tìm hiểu và sử dụng, nếu có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc, các nhà thầu có thể liên hệ với DauThau.info qua: 

Nguồn tin: dauthau.asia

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây