Hướng dẫn đấu thầu

https://huongdandauthau.com


Lợi ích tuyệt vời của Đấu thầu qua mạng

Sự lớn mạnh của internet đã tạo điều kiện cho nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ, lĩnh vực đấu thầu cũng không ngoại lệ. Đấu thầu qua mạng giúp công tác đấu thầu trở nên hiệu quả, cạnh tranh công bằng, minh bạch và giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc cho Doanh nghiệp. Vậy đấu thầu qua mạng có những điểm nổi trội nào? Hãy cùng DauThau.info theo dõi qua bài viết sau nhé!
Lợi ích tuyệt vời của Đấu thầu qua mạng

Lợi ích tuyệt vời của Đấu thầu qua mạng

Đấu thầu qua mạng là tất yếu của thời đại số

Ngày 13 tháng 7 năm 2016 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định Số 1402/QĐ-TTg về phê duyệt Kế hoạch tổng thể và lộ trình áp dụng đấu thầu qua mạng giai đoạn 2016 - 2025. Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ ra rằng: 

“Đấu thầu qua mạng là một thành phần quan trọng của chính phủ điện tử, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông vào quá trình tương tác giữa các bên liên quan bao gồm: Chủ đầu tư/bên mời thầu, nhà thầu, các cơ quan giám sát, các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị cung cấp dịch vụ, các tổ chức xã hội dân sự trong các hoạt động mua sắm công và quản lý thực hiện hợp đồng nhằm nâng cao khả năng quản trị nhà nước, sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, cải cách thủ tục hành chính, tăng tính công khai, minh bạch, cạnh tranh và hiệu quả kinh tế của công tác đấu thầu; Giúp phòng, chống tham nhũng hiệu quả.” 

Cũng theo quy định tại Điều 29, Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 16/12/2019, năm 2021 tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với toàn bộ (100%) các gói thầu: 

“a) Tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với toàn bộ (100%) các gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ tư vấn có giá gói thầu không quá 10 tỷ đồng và thuộc lĩnh vực xây lắp có giá gói thầu không quá 20 tỷ đồng, trừ trường hợp đối với gói thầu chưa thể tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng hoặc các gói thầu có tính đặc thù;

b) Việc tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng trong năm phải bảo đảm tổng số lượng các gói thầu đạt tối thiểu 70% số lượng gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh và tổng giá trị gói thầu đạt tối thiểu 35% tổng giá trị các gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh.”

Phân biệt Đấu thầu truyền thống và Đấu thầu qua mạng

ĐẤU THẦU TRUYỀN THỐNG ĐẤU THẦU QUA MẠNG
Phải lấy giấy giới thiệu, đến liên hệ mua hồ sơ, nộp tiền và nhận hồ sơ Chỉ cần một cú click chuột sẽ download được hồ sơ, đây là file hồ sơ được công nhận và có tính pháp lý cao nhất
Các thủ tục, giấy tờ rất nhiều, khâu in ấn, sắp xếp, đóng dấu,...  Hồ sơ được chuẩn hóa, chỉ cần upload một bộ hồ sơ năng lực chính lên hệ thống và sử dụng mãi mãi. Các quy trình được điện tử hóa. Một số form biểu sử dụng form chuẩn trên hệ thống, chỉ cần khai báo trên máy tính có kết nối internet.
Cần đến nộp hồ sơ dự thầu trước thời điểm đóng thầu, đa số các nhà thầu đều chờ đến thời điểm sắp đóng thầu mới nộp để tránh các vấn đề tiêu cực phát sinh. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra như tắc đường, không tìm được địa chỉ nộp hồ sơ, trong quá trình di chuyển bị cướp, thất lạc hồ sơ,... khiến cho các nhà thầu không thể đến nộp hồ sơ trước thời điểm đóng thầu. Chỉ cần có máy tính kết nối mạng internet, dù bạn đang ở nhà, cơ quan, quán cafe hay bất cứ nơi nào đều có thể nộp được hồ sơ dự thầu mà không cần lo lắng bất cứ vấn đề phát sinh nào xảy ra. 
Tốn nhiều nguồn lực, thời gian, tiền bạc khi phải vận chuyển, in ấn, lưu trú để tham gia đấu thầu, chưa kể nguồn lực con người và thời gian dành cho đấu thầu cũng rất nhiều Tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian, tiền bạc khi mọi thao tác đều được số hóa.
Các nhà thầu rất khó để tiếp cận được thông tin dự án hiện có vì các thông tin chỉ được đăng tải rời rạc trên các loại báo giấy và các phương tiện thông tin đại chúng, việc theo dõi các gói thầu rất mất thời gian và khó tìm kiếm Khả năng liên kết các gói thầu và nhà thầu tốt hơn, các nhà thầu chỉ cần đăng ký hồ sơ thành viên lên hệ thống mua sắm công, các thông tin về dự án sẽ được gửi về đầy đủ và bạn có thể lựa chọn dễ dàng. Một ưu điểm vượt trội nữa là đấu thầu qua mạng không giới hạn về không gian (khu vực địa lý), quá trình giao dịch, trao đổi được thực hiện hoàn toàn trực tuyến trên hệ thống.

Trên đây là một vài lợi ích của đấu thầu qua mạng mà DauThau.info chia sẻ, trong quá trình sử dụng DauThau.info, nếu có gì thắc mắc và cần tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0904634288 và email: contact@dauthau.info

>>> XEM THÊM:  Phân biệt gói thầu tư vấn và gói thầu mua sắm hàng hóa 

Nguồn tin: dauthau.asia

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây